BizLIVE - Theo số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, trong tuần từ 9/3 đến 15/3 có 388 chiếc ô tô nguyên chiếc các loại đăng ký tờ khai hải quan nhập khẩu, với tổng trị giá đạt gần 10,7 triệu USD.
Thêm hơn 300 xe ô tô con nhập khẩu về Việt Nam trong tuần qua
Ảnh minh họa.
Như vậy, số lượng ô tô nguyên chiếc nhập khẩu trong tuần này giảm mạnh so với tuần trước bởi chỉ tính riêng tuần từ ngày 2/3/2018 đến ngày 8/3/2018 đã có 2,02 nghìn chiếc xe ô tô nguyên chiếc các loại được đăng ký làm thủ tục hải quan nhập khẩu, với trị giá nhập khẩu đạt 44,42 triệu USD.
Về cơ cấu, ô tô nhập khẩu trong tuần chủ yếu nhập khẩu xe ô tô dưới 9 chỗ ngồi và xe ô tô loại khác (xe chuyên dụng), chỉ có 1 chiếc xe ô tô trên 9 chỗ ngồi và 2 chiếc xe ô tô tải đăng ký tờ khai nhập khẩu.
Trong tuần, có 341 xe ô tô nguyên chiếc dưới 9 chỗ ngồi được làm thủ tục nhập khẩu vào Việt Nam, với trị giá hơn 8 triệu USD. Số xe này chủ yếu được đăng kí tờ khai nhập khẩu ở cửa khẩu khu vực cảng Hải Phòng. Xe ô tô nguyên chiếc dưới 9 chỗ ngồi nhập khẩu trong tuần có xuất xứ chủ yếu từ Thái Lan với 302 chiếc, từ Trung Quốc với 29 chiếc , từ Nhật Bản với 7 chiếc…
Xe ô tô trên 9 chỗ ngồi có duy nhất 1 chiếc xe được đăng kí tờ khai nhập khẩu, với trị giá khai báo là 34 nghìn USD. Chiếc xe này có xuất xứ từ Nhật Bản và làm thủ tục ở cửa khẩu khu vực Cảng Hải Phòng.
Tuần qua, cả nước nhập khẩu 2 chiếc xe ô tô tải với trị giá khai báo là hơn 46 nghìn USD. Xe ô tô tải nhập khẩu trong tuần có xuất xứ từ Thái Lan và làm thủ tục ở cửa khẩu khu vực Cảng Sài Gòn.
Cũng theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, cả nước nhập khẩu 44 chiếc xe nguyên chiếc, trị giá khai báo gần 2,6 triệu USD. Các xe này có xuất xứ chủ yếu từ Trung Quốc, với 35 chiếc, chiếm tỷ trọng lên tới gần 80% trong tổng số xe chuyên dụng nhập khẩu.
Số xe ô tô nguyên chiếc loại này nhập khẩu vào Việt Nam chủ yếu qua cửa khẩu ở khu vực phía Nam (với 36 chiếc), số xe chuyên dụng còn lại đăng ký nhập khẩu ở cửa khẩu khu vực phía Cảng Hải Phòng.
Số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan cũng cho thấy, trong tuần có 59,5 triệu USD linh kiện & phụ tùng ô tô các loại nhập khẩu vào nước ta. Nhập khẩu nhóm hàng này có xuất xứ chủ yếu: từ Nhật Bản với 15,1 triệu USD; từ Hàn Quốc với 12,8 triệu USD; từ Thái Lan với 9,1 triệu USD; từ Trung Quốc với gần 9 triệu USD; từ Đức với 4,1 triệu USD… Tính chung, nhập khẩu từ 5 thị trường này trong tuần qua chiếm tỷ trọng tới 85% trong tổng trị giá nhập khẩu linh kiện & phụ tùng ô tô của cả nước.

NGUYỄN THẮM