Ô tô nhập khẩu Indonesia liên tục về Việt Nam sau thời gian dài vắng bóng

Nguyễn Thắm

11:49 14/07/2018

BizLIVE - Sau một thời gian dài không có ô tô nhập khẩu Indonesia về Việt Nam, đến nay các nhà nhập khẩu trong nước đã hoàn thành thủ tục về đưa các mẫu xe có xuất xứ từ quốc gia này về Việt Nam.

Ô tô nhập khẩu Indonesia liên tục về Việt Nam sau thời gian dài vắng bóng

Ảnh minh họa.

Theo số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, trong tuần này (từ ngày 6/7/2018 đến ngày 12/7/2018) số lượng ô tô nguyên chiếc các loại đăng ký tờ khai hải quan nhập khẩu đạt hơn 1.011 chiếc tương ứng tổng trị giá đạt 26,9 triệu USD.
Số liệu từ Tổng cục Hải quan cũng cho thấy, trong trước đó (từ ngày 29/6/2018 đến ngày 5/7/2018) lượng ô tô nhập khẩu là 2.070 chiếc với tổng trị giá đạt 33,5 triệu USD.
Như vậy, chỉ trong 2 tuần đầu của tháng 7, lượng ô tô nhập khẩu đã lớn hơn hẳn, gấp nhiều lần các tuần trước đó.
Về xuất xứ, ô tô nhập khẩu nguyên chiếc trong tuần qua có tới 65% xe xuất xứ từ Thái Lan (tương ứng 654 xe), 21% xe xuất xứ từ Indonesia (tương ứng 211 xe), có hơn 4% xe xuất xứ từ Trung Quốc (44 xe) ….
Sau một thời gian dài không có hoạt động xuất nhập khẩu, xe ô tô trên 9 chỗ ngồi đã được đăng ký làm thủ tục nhập khẩu về Việt Nam trong tuần qua.
Ngoài ra, ô tô từ 9 chỗ ngồi trở xuống, xe ô tô tải và xe ô tô loại khác (xe chuyên dụng các loại) vẫn tiếp tục được đăng ký làm thủ tục hải quan nhập khẩu.
Về chủng loại, xe ô tô từ 9 chỗ ngồi trở xuống có 413 chiếc được làm thủ tục nhập khẩu vào Việt Nam trong tuần này với trị giá đạt hơn 10 triệu USD, chiếm 41% lượng ô tô nguyên chiếc các loại nhập khẩu.
Trong đó, 99% số xe này được đăng ký tờ khai nhập khẩu chủ yếu ở cửa khẩu khu vực cảng thành phố Hồ Chí Minh và Hải Phòng lần lượt 269 xe và 142 xe.
Xe ô tô nguyên chiếc từ 9 chỗ ngồi trở xuống được đăng ký nhập khẩu trong tuần chủ yếu là xe xuất xứ từ Indonesia với 211 chiếc, xe xuất xứ từ Thái Lan với 149 chiếc.
Xe ô tô trên 9 chỗ ngồi có 110 chiếc được nhập khẩu vào Việt Nam trong tuần vừa rồi, số xe này xuất xứ từ Thái Lan với trị giá tương đương 3,4 triệu USD và được làm thủ tục nhập khẩu vào Việt Nam qua cửa khẩu khu vực cảng thành phố Hồ Chí Minh.
Xe ô tô tải các loạ có 401 chiếc được làm thủ tục nhập khẩu vào Việt Nam với trị giá 10,98  triệu USD. Trong đó, xe có xuất xứ từ Thái Lan đạt 395 chiếc, ngoài ra có 4 xe xuất xứ từ Hoa Kỳ và có 2 xe tải xuất xứ từ Trung Quốc nhập khẩu vào nước ta.
Xe ô tô tải trong tuần qua được đăng ký tờ khai nhập khẩu chủ yếu ở cảng thành phố Hải Phòng với 395 chiếc, chiếm 99% tổng lượng xe tải nhập về Việt Nam.
Xe ô tô chuyên dụng nhập khẩu trong tuần đạt 87 chiếc xe chuyên dụng với trị giá khai báo 4,5 triệu USD. Trong đó, chủ yếu xe có xuất xứ từ từ Nhật Bản với 72 chiếc và từ Trung Quốc với 12 chiếc …
Số xe ô tô nguyên chiếc loại này nhập khẩu vào Việt Nam chủ yếu qua cửa khẩu khu vực cảng Hải Phòng (70 chiếc) và  Lạng Sơn (10 chiếc)…
Cũng theo thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, trong tuần này có 72 triệu USD linh kiện & phụ tùng ô tô các loại được các doanh nghiệp nhập khẩu vào nước ta, trong khi đó con số này của tuần trước là gần 58 triệu USD. Như vậy, linh kiện & phụ tùng ô tô các loại được nhập về Việt Nam trong tuần này tăng tới 24% so với tuần trước và là tuần có trị giá nhập khẩu cao tính từ đầu năm đến nay.
Nhập khẩu nhóm hàng này có xuất xứ rất đa dạng, chủ yếu từ Trung Quốc với 18,6 triệu USD, Hàn Quốc với 17,5 triệu USD, Thái Lan với 11,1 triệu USD, Nhật Bản với 7,8 triệu USD, Đức với 4,9 triệu USD, Indonesia với 3,8 triệu USD. Tính chung, linh kiện và phụ tùng ô tô nhập khẩu từ 6 nước xuất xứ này chiếm tỷ trọng gần 90% trong tổng trị giá nhập khẩu linh kiện & phụ tùng ô tô của cả nước trong tuần qua.

NGUYỄN THẮM

Thăm dò ý kiến
Theo bạn, xe hơi Vinfast sẽ nằm ở tầm giá nào?