Mercedes sẽ thiệt hại vì chiến tranh thương mại Mỹ - Trung

Tùng Linh

17:39 21/06/2018

BizLIVE - Mặc dù Trung Quốc đã có kế hoạch giảm thuế với ô tô nhập khẩu nhưng riêng xe ô tô Mỹ sẽ không nhận được ưu đãi này. 

Mercedes sẽ thiệt hại vì chiến tranh thương mại Mỹ - Trung

Ảnh minh họa.

Hãng Daimler, công ty sở hữu thương hiệu Mercedes Benz mới đây đã công bố lợi nhuận năm nay của họ sẽ giảm do chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc
Trong một thông cáo mới được hãng này phát đi, một trong những lý do quan trọng dẫn tới việc giảm lợi nhuận này dự đoán Trung Quốc sẽ tăng thuế nhập khẩu với ô tô Mỹ. 
Trung Quốc tuần trước cho biết ô tô nhập khẩu nằm trong nhóm những sản phẩm nhập khẩu từ Mỹ với giá trị trên 50 tỷ USD và sẽ bị áp mức thuế mới là 25%. Đây là một biện pháp đáp trả chính quyền Tổng thống Trump nếu Mỹ áp thuế với một số sản phẩm Trung Quốc.
Dự kiến những điều chỉnh vê thuế của cả 2 nước sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 6 tháng 7 tới. 
Hiện nay Daimler là công ty đầu tiên tuyên bố chịu ảnh hưởng từ leo thang căng thẳng thương mại Mỹ - Trung. 
Nhà sản xuất ô tô Đức cho rằng: Trung Quốc tăng thuế sẽ dẫn đến việc họ bán được ít xe SUV hơn kế hoạch và chi phí sẽ cao hơn. Điều này sẽ không dẽ để khắc phục bằng cách chuyển các xe đã sản xuất đến thị trường khác. 
Theo CNN Money, phần lớn các xe SUV của Mercedes được sản xuất tại nhà máy tại Vance, Alabama được phục vụ cho mục đích xuất khẩu. Tuy nhiên vẫn chưa rõ con số cụ thể tới nay có bao nhiêu phần trăm xe được bán sang Trung Quốc. 
Mercedes đầu tháng 6 cho biết doanh số bán hàng tại Trung Quốc trong 5 tháng đầu năm 2018 đang cao nhất từ trước đến nay với 283.000 xe, cao hơn 17% so với cùng kỳ năm ngoái. Họ cũng cho biết 2 phần 3 số xe mà họ đang bán tại Trung Quốc được lắp ráp ngay tại nước này.
Dự báo của Daimler lần này cho biết họ kỳ vọng mức lãi trước thuế của họ trong năm nay chỉ thấp hơn năm 2017 một chút. 
Một số yếu tố khác tác động tới dự báo lãi của họ là việc phải triệu hội một số mẫu xe, nhu cầu xe buýt tại khu vực Mỹ Latinh giảm, ngoài ra quy trình chứng nhận toàn cầu mới cho xe hạng nhẹ của họ có sự thay đổi.
Trước đây, Trung Quốc từng có kế hoạch giảm thuế với xe nhập khẩu từ 25 xuống còn 15%. BMW và Mercedes được dự đoán được hưởng lợi nhiều nhất từ quyết định này nhưng nếu đòn trả đũa thương mại được áp lên xe nhập khẩu từ Mỹ thì cả 2 hãng xe trên chỉ có 7 ngày để được ưu đãi thuế. 

TÙNG LINH

Thăm dò ý kiến
Theo bạn, xe hơi Vinfast sẽ nằm ở tầm giá nào?