BizLIVE - Mới đây, mẫu xe Honda CR-V 2019 đã bị người tiêu dùng tố lỗi phanh khi đang điều kiển ở chế độ Cruise Control. Theo đó, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã có văn bản gửi tới Honda Việt Nam yêu cầu làm rõ.
Cục Đăng kiểm vào cuộc vụ Honda CR-V lỗi phanh trong chế độ Cruise Control
Mẫu xe Honda CR-V
Chia sẻ với báo chí, ông Nguyễn Tô An - Trưởng Phòng chất lượng xe cơ giới, Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, sau khi nhận được phản ánh của khách hàng, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã có văn bản gửi tới Honda Việt Nam yêu cầu giải trình về sự cố trên.
Về vấn đề này, Honda Việt Nam cũng đã có phản hồi chính thức như sau: "Liên quan đến vấn đề phanh trên mẫu xe Honda CR-V được báo chí phản ánh trong những ngày gần đây, hiện tại, chúng tôi đang điều tra vấn đề này và cho biết sẽ cung cấp thông tin chi tiết hơn sau khi kết thúc quá trình điều tra".
Được biết, một số người dùng mẫu xe Honda CR-V 2019 tại Hà Nội và Quảng Trị đã gặp lỗi khi đang lái xe Honda CR-V 2019 ở chế độ Cruise Control (ga tự động) và chạy tốc độ 70km/h, màn hình hiện thông báo đỏ (VS) và Check system. Lúc này không đạp được phanh, tốc độ xe giảm dần, giống như xe tự động phanh.
Chế độ Cruise Control hay còn gọi là hệ thống điều khiển hành trình được quảng cáo là với thao tác cài đặt khá dễ dàng, hệ thống Cruise Control giúp tài xế thoải mái hơn trong việc lái xe nhờ vào khả năng tự động "đạp ga" giúp người lái. Khi đó, chân phải của tài xế hoàn toàn được giải phóng nên có thể tập trung nhiều hơn vào việc xử lý các tình huống diễn ra trên đường.
Tuy nhiên, trong trường hợp như trên xe Honda CR-V 2019, người dùng bị khoá phanh khi đang sử dụng hệ thống điều khiển hành trình (ga tự động). Điều này đã gây hoảng loạn với những người dùng gặp phải bởi khi lưu thông với tốc độ cao từ 70-90km/h và không thể đạp phanh chân thì vô cùng nguy hiểm. Nguyên nhân của tình trạng này được dự đoán do lỗi bên trong bộ phận cảm biến chân phanh và phương án xử lý là phải reset các cảm biến.
Theo Cục Đăng kiểm, kể từ năm 2017 đến nay, Honda đã mở 3 đợt triệu hồi xe nhưng chưa có chương trình nào liên quan đến mẫu xe Honda CR-V mà chỉ có triệu hồi đối với mẫu xe Honda Civic, Honda Accord và Honda City.
Trong đợt triệu hồi tháng 4/2017, Honda Civic 15TOP bị triệu hồi nhằm thay thế ống nối ba chạc của hệ thống làm mát động cơ. Đợt triệu hồi tháng 7/2017 là để kiểm tra, thay thế cảm biến ắc quy trên xe Honda Accord còn đợt triệu hồi tháng 10/2018 là nhằm thay thế cụm bơm khí của túi khí phía trước ghế phụ trên các mẫu xe Honda City.
Tuy vậy, mẫu xe Honda CR-V cũng từng bị người dùng "tố" gặp phải sự cố rỉ sét nghiêm trọng hồi tháng 9/2018. Khi đó, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã ra văn bản yêu cầu Công ty Honda Việt Nam giải trình và gửi báo cáo về hiện tượng “rỉ sét” xuất hiện trên mẫu xe Honda CR-V 2018 tuy nhiên sau đó không có bất kỳ đợt triệu hồi nào về vấn đề này.

NGUYỄN THẮM