Công nghệ tuần qua: Nghịch lý xe ô tô tăng giá dù được hưởng thuế nhập khẩu 0%

Nguyễn Thắm

10:12 01/07/2018

BizLIVE - Mặc dù được hưởng thuế nhập khẩu 0% do xuất xứ xe từ các nước ASEAN bao gồm Thái Lan và Indonesia nhưng Toyota Fortuner 2018 hay Honda CR-V lại đồng loạt tăng giá.

Công nghệ tuần qua: Nghịch lý xe ô tô tăng giá dù được hưởng thuế nhập khẩu 0%

Honda CR-V

Được biết, theo biểu thuế ban hành kèm theo Nghị định 129 của Chính phủ, mức thuế nhập khẩu ô tô nguyên chiếc từ các nước thành viên ATIGA (Hiệp định Thương mại Hàng hóa ASEAN) sẽ giảm xuống còn 0% kể từ ngày 1/1/2018.
Do đó, nhiều người dùng trong nước đã chờ đợi sang năm 2018 để được mua xe giá rẻ.
Tuy nhiên, thị trường ô tô nhập khẩu từ đầu năm đến nay lại vô cùng ảm đạm do khan hàng, cháy xe vì xe không về được Việt Nam theo Nghị định 116. (Xem thêm)
Không thể phủ nhận cả iPhone X và Galaxy S9 đều là 2 mẫu máy tạo ra những xu hướng thật sự trên thị trường di động.
Thế nhưng cả 2 mẫu điện thoại này vẫn đi theo những tiêu chuẩn thiết kế điện thoại thông minh hiện nay. Đó là màn hình càng rộng ở phía trước càng tốt, càng ít phím bấm vật lý càng tốt.
Vậy với những ai thích phím bấm vật lý, thích những cách điều khiển điện thoại khác, cách tốt nhất là tìm đến những mẫu máy của các nhà sản xuất khác. 
VIệc bóp điện thoại với chiếc HTC U12 được thực hiện đúng theo nghĩa đen. 2 bên sườn máy có thể cảm nhận được lực từ bàn tay người dùng.
Việc bóp vào 2 cạnh máy sẽ giúp người dùng kích hoạt một số chức năng như mở nhanh ứng dụng ngay cả khi máy đang khoá và bất kỳ chức năng nào mà người dùng muốn. (Xem thêm)
Theo Bloomberg, mới đây một số người dùng đã tiến hành một vụ kiện tập thể kiện Qualcomm vu phạm luật chống độc quyền.
Theo đó, Qualcomm sẽ vi phạm luật khi áp đặt lệnh cấm nhập khẩu điện thoại Apple sử dụng chip Intel.
Trước đó Qualcomm đã đệ đơn lên Uỷ ban Thương mại Quốc tế Mỹ, khiếu nại Apple vi phạm bằng sáng chế.
Đây là một phần trong cuộc chiến tỷ đô khiến cho Apple phải trả tiền vì tiếp cận công nghệ của Qualcomm trong điện thoại di động. (Xem thêm)
VinFast, công ty thành viên của Tập đoàn Vingroup, và General Motors (GM) đã ký kết thoả thuận hợp tác chiến lược.
Theo nội dung của thỏa thuận, VinFast sẽ nhận chuyển nhượng, tiếp quản toàn bộ nhà máy GM tại Hà Nội và triển khai những hoạt động đầu tư tăng năng lực để sản xuất dòng xe ô tô cỡ nhỏ hoàn toàn mới được VinFast mua bản quyền từ GM.
Dây chuyền sản xuất mới dự kiến sẽ khánh thành vào nửa đầu năm 2019, bổ sung năng lực sản xuất cho VinFast bên cạnh nhà máy tại Hải Phòng.
Thoả thuận này cũng đánh dấu việc GM sẽ trở thành một trong những đối tác công nghệ ô tô của VinFast, mở ra những cơ hội tiềm năng để chia sẻ sản phẩm trong tương lai cũng như chuyển giao công nghệ, tạo cơ hội thúc đẩy cả hai thương hiệu cùng phát triển. (Xem thêm)
Theo mức giá mới được Trung tâm quảng cáo và dịch vụ truyền hình, Đài truyền hình Việt Nam công bố, tất cả các vị trí quảng cáo trước và sau trận chung kết World Cup, lễ bế mạc đều đã được tăng giá khá mạnh.
Đối với quảng cáo trong trận chung kết, VTV có các mức thời lượng 10 giây, 15 giây, 20 giây và 30 giây. Các mức này có giá lần lượt là 400 triệu đồng, 480 triệu đồng, 600 triệu đồng và đắt nhất là 800 triệu đồng.
Trước đây các mức thời gian này chỉ có giá từ 250 đến tối đa 500 triệu đồng. (Xem thêm)
Mức giá mỗi cổ phiếu của công ty này dự kiến trong khoảng 17 đến 22 đô la Hồng Kông (HKD) và số lượng cổ phiếu được phát hành ngay trong đợt này ở mức hơn 2,17 tỷ cổ phiếu với tỷ lệ 95% cổ phiếu quốc tế và 5% cổ phiếu Hồng Kông. 
Các nhà đầu tư sẽ được giao dịch cổ phiếu từ ngày 9/7/2018. Goldman Sachs, Morgan Stanley và CLSA là các nhà đầu tư chung, điều phối toàn cầu.
Sau 7 năm hoạt động, từ một startup công nghệ, Xiaomi đã trở thành nhà sản xuất điện thoại, thiết bị thông minh lớn trên thế giới.
Từ đó mô hình kinh doanh của công ty này đã được định hình, đó là bán phần cứng giá rẻ để kiếm tiền từ các dịch vụ kèm theo. (Xem thêm)

NGUYỄN THẮM

Từ khóa: Honda, Toyota, ô tô
Thăm dò ý kiến
Theo bạn, xe hơi Vinfast sẽ nằm ở tầm giá nào?