Công nghệ tuần qua: Giá ô tô nhập khẩu từ Indonesia chỉ 308 triệu đồng

Nguyễn Thắm

14:13 13/01/2019

BizLIVE - Trong tháng 12/2018, giá trung bình của ô tô nhập khẩu từ Indonesia chỉ khoảng 13,3 nghìn USD (tương đương 308 triệu đồng) thấp nhất trong năm qua.

Công nghệ tuần qua: Giá ô tô nhập khẩu từ Indonesia chỉ 308 triệu đồng

Ảnh minh họa.

Năm 2018 đánh dấu sự "bùng nổ" của các mẫu smartphone tầm trung khi phần lớn các mẫu điện thoại bán chạy đều nằm trong tầm giá này. BizLIVE xin giới thiệu 10 mẫu smartphone có doanh số lớn nhất năm 2018, tổng hợp từ 2 hệ thống bán lẻ điện thoại di động lớn là FPT Shop và Thế giới Di động.
Samsung J7 Pro
Với mức giá ở phân khúc tầm trung nhưng Samsung Galaxy J7 Pro lại được trang bị khá nhiều tính năng ấn tượng có trong Galaxy S8 cao cấp như camera khẩu độ lớn, màn hình Always On và cả thiết kế. Điều này khiến Samsung J7 Pro đứng đầu bảng xếp hạng doanh số của cả hai hệ thống bán lẻ lớn. (Xem thêm)
Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, trong tháng 12/2018 vừa qua, lượng ô tô nhập khẩu nguyên chiếc đạt 14.176 chiếc, trị giá hơn 306 triệu USD, đạt giá trị cao nhất kể từ đầu năm 2018 đến nay. So với tháng 11/2018, lượng ô tô nhập khẩu giảm 2,5% về số lượng nhưng tăng 0,5% về giá trị.
Tuy nhiên, nếu cộng dồn đến hết tháng 12, lượng ô tô nhập khẩu trong năm 2018 chỉ đạt 81.609 chiếc, thấp hơn 16,1% so với cùng kỳ năm ngoái và đạt giá trị hơn 1.800 triệu USD, thấp 19,8% so với năm 2017. (Xem thêm)
Trong thông báo gửi cho Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ ngày 8/1, Apple cho biết, trong năm tài khóa kết thúc vào ngày 29/9/2018, CEO Tim Cook nhận khoản thưởng cao kỷ lục là 12 triệu USD.
Ngoài ra, ông cũng nhận được khoản lương 3 triệu USD và lượng cổ phiếu thưởng trị giá 121 triệu USD (nằm trong chương trình thưởng cổ phiếu trong 10 năm), nâng tổng số tiền mà CEO Apple được nhận lên tới 136 triệu USD chưa kể khoản trợ cấp 682.000 USD.
Số tiền thưởng khủng mà CEO Apple Tim Cook nhận được năm 2018, được quyết định sau khi Apple trải qua năm 2018 với doanh thu và lợi nhuận ca kỷ lục, tăng 16% so với năm tài chính trước đó. Cũng trong năm 2018, vốn hóa thị trường cảu Apple đã có thời điểm vượt qua mức 1.000 tỷ USD. (Xem thêm)
Tuy nhiên, với chiếc iPhone đắt nhất có giá cao hơn mức lương trung bình hàng năm của người dân ở đất nước này, Apple hiện phải đối mặt với một cuộc chiến khó khăn để chiếm được một phần lớn hơn trong thị trường Ấn Độ so với mức 2% hiện tại.
Thuế quan đối với điện thoại thông minh nhập khẩu, lệnh cấm đối với Apple Store ở Ấn Độ và sự yếu đi của đồng rupee Ấn Độ so với đồng USD càng khiến mọi chuyện khó khăn hơn cho gã khổng lồ đến từ thung lũng Silicon này.
Trong khi đó, các đối thủ toàn cầu như Samsung và Xiaomi đã "chia phần" thị trường Ấn Độ với nhau, khi chiếm một nửa số điện thoại thông minh được bán ra ở đây. Họ đang cung cấp các thiết bị có khả năng cạnh tranh trong tương lai. (Xem thêm)
Các cửa hàng xe cũ trên đường Phạm Hùng, Nguyễn Chánh, Trần Kim Xuyến,... (Hà Nội), ô tô cũ bày cả loạt, thậm chí để tràn ra hè phố nhằm gây sự chú ý nhưng vẫn vắng bóng khách. Các chủ cửa hàng chia sẻ, lẽ ra doanh số bán tháng cuối năm phải tăng mạnh, song đến nay chưa có gì thay đổi.
Anh Nguyễn Quyết, nhân viên bán xe của một cửa hàng trên đường Phạm Hùng, cho biết, những năm trước cứ vào dịp cuối năm, thị trường xe cũ thường sôi động hơn mọi thời điểm, nhưng năm nay thưa thớt.
Méo mặt nhất là những xe cũ hạng sang, có giá trên 1 tỷ đồng bán rất chậm vì chẳng mấy ai hỏi mua. “Cửa hàng chúng tôi đang có gần chục xe các loại như Mercedes, BMW, Lexus, Prado,...  nhưng chưa bán được chiếc nào. Khách đến xem xe cũng chẳng có mấy người, nói gì đến giao dịch thành công. Tháng trước chúng tôi chỉ bán được chưa nổi chục chiếc, giảm nhiều so với những tháng cuối năm trước đây”, anh này cho hay. (Xem thêm)

NGUYỄN THẮM

Thăm dò ý kiến
Theo bạn, xe hơi Vinfast sẽ nằm ở tầm giá nào?