Chính nhân viên Uber đã khiến cho xe tự lái của hãng gây tai nạn chết người

Tùng Linh

17:16 22/06/2018

BizLIVE - Mới đây cảnh sát tại Arizona đã công bố một số thông tin liên quan đến vụ tai nạn chết người của xe tự lái Uber xảy ra hồi tháng 3.

Chính nhân viên Uber đã khiến cho xe tự lái của hãng gây tai nạn chết người

Chiếc xe tự lái của Uber sau khi gây tai nạn.

Reuters đã dẫn lại thông tin từ báo cáo dài 318 trang của Sở cảnh sát Tempe công bố ngày hôm qua. 
Trong báo cáo này có một chi tiết rất quan trọng, đó là người lái xe của chiếc xe này, người có thể tác động vào vô lăng để điều khiển xe đã không quan sát đường và đây là nguyên nhân dẫn đến tai nạn.
Người giám sát xe lúc đó là Rafaela Vasquez. Cảnh sát cũng đã kiểm tra hồ sơ của dịch vụ phim trực tuyến Hulu với tài khoản của nữ giám sát này, khi đó cô đang xem chương trình The Voice.
Bản báo cáo của cáo của cảnh sát đã miêu tả nữ giám sát này đã nhiều lần nhìn xuống màn hình mà không nhìn đường. Như vậy Vasquez đã có thể tránh được tai nạn nếu trập trung vào công việc của mình và có thể sẽ phải đối mặt với tội gây tai nạn. 
Hiện nay chưa có thông tin liệu nhân viên này có bị buộc tội không. Hồ sơ của cảnh sát mới chỉ được chuyển sang công tố viên và với thủ tục pháp lý tại Mỹ, cơ quan này mới có thẩm quyền ra quyết định buộc tội hay không. 
Mặc dù khi xảy ra tai nạn, xe tự lái của Uber đang ở chế độ tự lái hoàn toàn nhưng như mọi hãng thử nghiệm xe tự lái khác, Uber cũng có một tài xế để xử lý các tình huống bất ngờ. 
Trong tháng 5, đại diện Uber cho biết họ đã thực hiện một đánh giá chi tiết toàn bộ quy trình để giúp cải thiện mức độ an toàn. Uber đã cấm toàn bộ việc sử dụng thiết bị di động của lái xe khi tham gia thử nghiệm xe tự lái. Mọi lái xe đều có thể bị sa thải nếu vi phạm quy định này.
Việc lái xe Vasquez bị phát hiện đang xem The Voice khi thử nghiệm xe là do cảnh sát đã phân tích đoạn video quay bên trong xe và phát hiện những biểu cảm trên gương mặt của lái xe này. 
Vasquez đã khai với Uỷ ban An toàn Giao thông Quốc gia rằng khi xảy ra tai nạn, cô đang theo dõi màn hình hiển thị hệ thống tự lái và cả điện thoại cá nhân. 
Tuy nhiên báo cáo của cảnh sát cũng chỉ ra nạn nhân của vụ tai nạn đã qua đường ở nơi không được phép và đây cũng là vi phạm.
Vụ tai nạn này đã khiến cho việc thử nghiệm xe tự lái của Uber phải tạm dừng ở Arizona. Nhưng mới đây Uber cũng đã cho biết họ sẽ nối lại hoạt động thử nghiệm xe của mình, và vấn đề mà hãng này chắc chắn gặp phải là làm thế nào để thuyết phục được cơ quan chức năng ở các thành phố, khi họ ngày càng thận trọng trong việc cấp phép thử nghiệm xe tự lái. 

TÙNG LINH

Từ khóa: uber, ô tô
Thăm dò ý kiến
Theo bạn, xe hơi Vinfast sẽ nằm ở tầm giá nào?