Bộ Giao thông vận tải quyết “soi” Uber, Grab

Khánh Hòa

16:07 25/08/2016

Các lái xe Uber, Grab sẽ bị thanh kiểm tra nhiều hơn trong thời gian tới khi Bộ Giao thông vận tải yêu cầu các Sở Giao thông vận tải Hà Nội và TP HCM tăng cường quản lý xe hợp đồng điện tử theo mô hình Uber, Grab trong đó có việc kiểm tra thực hiện nghĩa vụ thuế.

Bộ Giao thông vận tải quyết “soi” Uber, Grab

Ảnh minh họa.

Các sở được giao chỉ đạo thanh tra giao thông phối hợp với lực lượng công an, cơ quan thuế trên địa bàn đẩy mạnh công tác kiểm tra, xử lý vi phạm với xe hợp đồng dưới 9 chỗ; đặc biệt đối với các trường hợp sử dụng phần mềm không đúng quy định.
Các đơn vị quản lý tại sở cũng được yêu cầu hướng dẫn các đơn vị vận tải triển khai thực hiện đề án thí điểm đã được phê duyệt và cung cấp danh sách phương tiện dưới 9 chỗ đã được cấp phù hiệu xe hợp đồng cho cơ quan thuế để tăng cường kiểm tra việc thực hiện nghĩa vụ thuế.
Theo chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ GTVT đã triển khai đề án thí điểm triển khai ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng. Đến nay Bộ Giao thông nhận được đề án của Công ty TNHH GrabTaxi, Công ty Cổ phần Ánh Dương, và đã hướng dẫn các công ty này thực hiện đề án thí điểm tại một số địa phương.
Trao đổi với PV, Thứ trưởng Lê Đình Thọ cho biết với Công ty TNHH Uber Việt Nam, Bộ Giao thông đã nhiều lần làm việc, hướng dẫn Công ty này xây dựng đề án thí điểm, nhưng đến thời điểm hiện tại, các cơ quan quản lý chưa nhận được đề án của Uber.
Theo đề án trên, các doanh nghiệp có giấy phép kinh doanh vận tải hành khách bằng ô tô theo hợp đồng (khai thác xe ô tô dưới 9 chỗ được lắp đặt thiết bị giám sát hành trình và cấp phù hiệu xe hợp đồng) tại 5 tỉnh, thành gồm Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng, Quảng Ninh, và Khánh Hòa sẽ được thực hiện thí điểm việc đặt xe qua phần mềm trên điện thoại di động.

Theo Báo Lao động