Dù là kỳ phùng địch thủ, nhưng BMW và Mercedes-Benz đang hợp tác để cạnh tranh với Uber trong tương lai.
 
BMW và Mercedes-Benz cùng nhau đầu tư 1,13 tỷ USD nhằm lật đổ Uber
BMW và Mercedes-Benz với tham vọng vượt qua Uber.
BMW và Mercedes-Benz luôn được biết đến là kỳ phùng địch thủ của nhau, hai thương hiệu vừa có cuộc đua doanh số bám đuổi sít sao vào năm 2018 và xu hướng này có thể sẽ tiếp tục trong năm 2019. Tuy nhiên, tạm gác lại cuộc chiến giành ngôi vương, hai nhà sản xuất ôtô Đức đã tuyên bố hợp tác phát triển để mở ra một kỷ nguyên mới cho dịch vụ vận tải công cộng.
Với những ai còn thắc mắc dịch vụ vận tải công cộng là gì, đây là một tập hợp gồm những dịch vụ như xe chia sẻ, xe cho thuê, sạc điện cho xe hay xe tự hành. BMW và công ty mẹ Daimler của Mercedes đã tuyên bố hợp tác vào năm ngoái, họ đã công bố khoản đầu tư trị giá 1,13 tỷ USD. Với thương vụ này, BMW và Mercedes đang hy vọng sẽ đánh bại Uber.
"Dịch vụ vận tải công cộng của chúng tôi đã phát triển một mạng lưới khách hàng mạnh mẽ và chúng tôi đang thực hiện bước chiến lược tiếp theo. Chúng tôi đang tập hợp sức mạnh và chuyên môn của 14 thương hiệu đã có nhiều thành tựu và đầu tư hơn 1 tỷ Euro để tạo ra một tên tuổi mới hoạt động trong thị trường có tốc độ phát triển nhanh về vận tải đô thị", ông Dieter Zesche, CEO của công ty mẹ Daimler cho biết. 
"Chúng tôi sẽ đẩy mạnh việc hợp tác, bao gồm cổ phần hóa những công ty startup và những tên tuổi mới cũng là lựa chọn khả thi".
Ông Harald Kruger, CEO của BMW phát biểu: "Chúng tôi đang tạo ra một thay đổi mang tính tiên phong toàn cầu. 60 triệu khách hàng của chúng tôi sẽ được hưởng lợi từ một hệ sinh thái bền vững của dịch vụ xe chia sẻ, xe cho thuê, đỗ xe, sạc điện cho xe hay vận tải đa phương thức. Chúng tôi có một tầm nhìn rõ ràng, cả 5 dịch vụ này sẽ kết hợp chặt chẽ hơn nữa để tạo thành một danh mục dịch vụ vận tải duy nhất với một đội xe tự hành hoàn toàn chạy điện có chức năng tự lái, đỗ tự động và kết nối với các phương thức vận tải khác".
Sự liên doanh này sẽ hợp nhất thương hiệu xe chia sẻ Car2Go của Daimler với các thương hiệu BMW như DriveNow, ParkNow và ChargeNow, mỗi thương hiệu sở hữu 50% cổ phần.
Thương vụ sẽ được chia thành 5 liên doanh: ReachNow là dịch vụ quản lý tuyến đường trên điện thoại thông minh, ChargeNow là dịch vụ sạc điện cho xe, FreeNow là dịch vụ gọi taxi, ParkNow là dịch vụ đỗ xe và ShareNow là dịch vụ cho thuê xe ngắn hạn.

Theo Zing News