VTV thừa nhận “sao chép” sau khi bị dừng hoạt động kênh Youtube

PV

10:05 01/03/2016

BizLIVE - Sau khi kênh Youtube của VTV bị dừng hoạt động với thông báo vi phạm bản quyền thì ngày hôm qua, VTV đã có những phản hồi chính thức đầu tiên.

VTV thừa nhận “sao chép” sau khi bị dừng hoạt động kênh Youtube

Kênh Youtube của Đài truyền hình Việt Nam không còn xuất hiện trên tìm kiếm, chỉ còn kết quả từ các chuyên mục

Trong ngày 28/2 kênh Youtube của VTV đã chính thức bị dừng hoạt động kèm theo thông báo từ phía dịch vụ chia sẻ video do vi phạm các vấn đề bản quyền. Tối ngày hôm qua, trên trang VTV.vn, Đài Truyền hình Việt Nam đã có những phản hồi chính thức đầu tiên về sự việc:
"Nguyên nhân dẫn đến khiếu nại này là trong quá trình tác nghiệp, một số biên tập viên của VTV đã không thực hiện đúng quy trình sản xuất, sử dụng tư liệu trên mạng đưa vào nội dung chương trình mà chưa được sự chấp thuận của tác giả chủ sở hữu nội dung. Hiện, VTV đã và đang triển khai những biện pháp xử lý nghiêm, chặt chẽ trong vấn đề bảo vệ bản quyền, quyền tác giả."
VTV cho biết đã tích cực làm việc với các bên liên quan để giải quyết triệt để vấn đề bản quyền khai thác và sớm khôi phục lại kênh Youtube. Ngoài ra việc cung cấp các nội dung thông qua ứng dụng VTVGo và báo điện tử VTV vẫn được duy trì.
Thông báo khi truy cập trực tiếp vào địa chỉ kênh của VTV  
Trong thời gian hoạt động trên Youtube của mình, VTV đã tải lên gần 10.000 video và có 95.000 người đăng kỹ theo dõi kênh.
Thế nhưng kèm theo sự phát triển này cũng có khá nhiều người lên tiếng về những vi phạm của VTV về sở hữu bản quyền nội dung. 
Gần đây nhất, video "Xuyên Việt một mình" được sử dụng trong chương trình S+ Tiêu dùng và Thể thao được phát sóng trên hệ thống VTVcab bị tác giả Đoàn Xuân Trường phản ánh vi phạm trên Facebook. 
Một trong những người chơi flycam nổi tiếng ở Việt Nam là anh Bùi Minh Tuấn cũng đã khiếu nại về việc chương trình Chào buổi sáng đã sử dụng các cảnh quanh về một số địa danh ở Việt Nam trái phép. Ngoài ra các hình ảnh này còn bị sửa đổi để bỏ tên tác giả. 
Trước đó ngoài các vi phạm về nội dung hình ảnh, khán giả và một số tác giả trong nước còn tố VTV vi phạm nội dung như chương trình Quà tặng cuộc sống sử dụng nội dung của một tác giả truyện tranh mà chưa xin phép. 

PV

Từ khóa: vtv, youtube