BizLIVE - Hơn 11 triệu lượt tấn công bằng trang web lừa đảo đã diễn ra tại Đông Nam Á từ đầu năm đến nay.
Việt Nam bị phát tán trang web lừa đảo nhiều nhất Đông Nam Á
Ảnh minh họa.
Theo Kaspersky, các quốc gia bị phát tán trang web lừa đảo đứng đầu khu vực trong nửa đầu năm 2019 là Việt Nam, Malaysia và Indonesia với tổng cộng hơn 11 triệu lượt tấn công.
Với số liệu các quốc gia có người dùng bị ảnh hưởng bởi tấn công giả mạo, Việt Nam lại nằm trong nhóm các nước có tỷ lệ nạn nhân thấp hơn trong khu vực. Cụ thể Việt Nam chỉ có 11,7%. Thấp hơn các nước như Philppines với 17,3%, Malaysia với 15,829%.
Các trang web lừa đảo thường được tin tặc tạo ra để khai thác thông tin quan trọng của người dùng như tên đăng nhập, mật khẩu các trang web ngân hàng, số thẻ tín dụng, lừa đảo giao dịch. 
Các trang web này có thể do chính người dùng tự truy cập do không phân biệt được trang web giả và trang web thật, cũng có thể do tin tặc dùng mã độc, điều hướng người dùng khi truy cập trang web thật bị chuyển sang trang web giả. 
Theo ông Yeo Siang Tiong, Tổng Giám đốc Kaspersky khu vực Đông Nam Á: “Phương thức tấn công đơn giản nhưng hiệu quả này đang hoạt động mạnh ở Đông Nam Á và không có dấu hiệu giảm đi. Khu vực này có nhiều dân số trẻ và có tính di động cao, do đó, hoạt động nâng cao nhận thức về những rủi ro của các cuộc tấn công giả mạo là rất cần thiết. 
Có một thực tế là hầu hết người dùng trẻ tuổi sau khi mua một chiếc điện thoại mới chỉ nghĩ đến việc bảo vệ chúng về mặt vật lý chứ không nghĩ đến bảo mật cho điện thoại. Một khi người dùng không cảnh giác để tự bảo vệ khi trực tuyến, chúng tôi có thể chắc chắn rằng hoạt động tấn công lừa đảo sẽ không dừng lại."
Đối với tội phạm mạng, sau khi có được các thông tin của khách hàng, chúng có thể dễ dàng bán các thông tin này qua dark web. 
Hiện nay cả các chính phủ và các công ty an ninh mạng đã liên tục tuyên truyền, cảnh báo người dùng và đưa ra nhiều biện pháp kỹ thuật để bảo vệ khách hàng nhưng số lượng nạn nhân của website lừa đảo vẫn tăng. 
Các chuyên gia cho rằng việc người dùng tự có khả năng nhận biết các nội dung lừa đảo vẫn là cách bảo vệ bản thân tích cực nhất trước loại tội phạm mạng này.
Kaspersky cũng đưa ra một số gợi ý cho người dùng. Theo đó người dùng nên có thói quen kiểm tra email. Tin tặc thường giả mạo các email từ ngân hàng, do đó người dùng cần kiểm tra kỹ email nhận được có phải từ địa chỉ chính thức của ngân hàng không. Nếu thấy đáng ngờ hãy gọi điện tới ngân hàng để kiểm tra. 
Một cách khác là duy trì 2 địa chỉ email. Một địa chỉ để sử dụng chính thức, địa chỉ mail còn lại được sử dụng để đăng nhập các dịch vụ trực tuyến. Ngoài ra người dùng cũng cần cẩn trọng với các ứng dụng trên điện thoại. Mã độc hiện nay đang có thể lây lan qua các ứng dụng kể cả được tải về từ kho tải chính thức. 

TÙNG LINH