VCCI: Điều 292 “không phù hợp với thời đại”, kiến nghị phi hình sự hoá

Nguyễn Thắm

16:15 10/08/2016

BizLIVE - Nhiều đơn vị đã kiến nghị việc bãi bỏ Điều 292 Bộ luật hình sự do nó sẽ làm cản trở sự phát triển của các công ty trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

VCCI: Điều 292 “không phù hợp với thời đại”, kiến nghị phi hình sự hoá

Điều 292 Bộ luật Hình sự 2015 có thể khiến "cha đẻ" của trò chơi Flappy Brid đứng trước nguy cơ phạm luật. (Ảnh minh họa)

Đồng quan điểm với Hiệp hội Phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA), Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cũng đã có văn bản kiến nghị hủy bỏ Điều 292 Bộ luật hình sự 2015.
Theo phân tích của tổ chức này, điều luật nêu trên tác động rất lớn đến việc kinh doanh các dịch vụ trên mạng tại Việt Nam hiện nay khi hình sự hóa nhiều hành vi vốn chỉ nên xử lý hành chính.
Điển hình như, việc cung cấp trò chơi điện tử trên mạng mà không có giấy phép - một hành vi khá phổ biến của các startup ở Việt Nam.
Phạt cả sản phẩm thử nghiệm?
Bởi lẽ, phương pháp kinh doanh của các startup trong lĩnh vực công nghệ thông tin thường là làm ra sản phẩm thử nghiệm (có thể là website, ứng dụng, trò chơi…) và nghiên cứu phản hồi của người dùng. Tỷ lệ thành công rất nhỏ, nhưng đổi lại là nếu thành công thì mang lại lợi nhuận lớn.
Sau khi thử nghiệm sản phẩm mà có thành công bước đầu, nhà sáng lập mới bắt đầu tính đến việc đầu tư sâu hơn nhằm thương mại hóa như quảng cáo để thu hút thêm người dùng, bán quảng cáo trên sản phẩm của mình…, trong đó bao gồm cả việc thực hiện các thủ tục pháp lý
"Việc yêu cầu sản phẩm phải đăng ký/cấp phép chính là việc làm gia tăng chi phí gia nhập thị trường từ đó cản trở đáng kể ngành này. Nếu chi phí gia nhập thị trường tăng cao thì số lượng các sản phẩm được làm ra sẽ giảm mạnh. Không ai bỏ tiền đi đăng ký, xin phép cho một sản phẩm mà có thể sẽ phải vứt bỏ hoàn toàn trong vài tuần tới", Chủ tịch VCCI cho biết.
Nhiều startup Việt cũng đã bày tỏ quan điểm sẽ "di cư" sang các quốc gia khác để tìm các cơ hội, điển hình như Singapore.
Ông Dương Tiết Anh, Giám đốc Công ty Meganet chuyên về mạng không dây và giải pháp phần mềm, cho biết "một phần vì bi quan trước các điều kiện kinh doanh cho startup tại Việt Nam và một phần cũng bị hấp dẫn bởi các cơ hội khởi nghiệp tại Singapore nên tôi đang có ý định đầu tư sang quốc gia này".
Được biết, các doanh nghiệp tại Singapore hiện đang nhận được nhiều hỗ trợ từ chính phủ như luật bảo vệ tài sản trí tuệ, hiệp định tránh đánh thuế hai lần, ưu đãi thuế, chế độ miễn thuế trong 3 năm cho các công ty đạt điều kiện, trợ cấp vốn…
Các startup đủ điều kiện, sẽ được miễn thuế năm đầu tiên, miễn thuế 50% năm tiếp theo, khấu trừ thuế vào các khoản mua sắm máy móc, trang thiết bị. Thuế doanh nghiệp của Singapore cũng chỉ là 17%, thấp hơn nhiều ngành ở Việt Nam. 
Kiến nghị phi hình sự hóa
Theo VCCI, lĩnh vực trò chơi điện tử vốn cũng đã có những quy định cụ thể về mức phạt. Cụ thể, Nghị định 72 quản lý trò chơi điện tử qua mạng, theo đó mức phạt hành chính đối với việc không đăng ký trò chơi là 50-70 triệu đồng và phạt 70-100 triệu đồng đối với việc không xin phép dịch vụ trò chơi.
Trong khi đó, Điều 292 Bộ luật Hình sự 2015 lại quy định phạt tiền từ 200 triệu đồng đến 500 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm. Mức phạt này được đánh giá là quá nặng.
Hiện nay, khi điện thoại thông minh trở nên rất phổ biến, các game được thiết kế cho điện thoại trở nên đơn giản hơn, khối lượng lập trình giảm. Các lập trình viên cá nhân cũng có thể thiết kế trò chơi và gửi lên các kho ứng dụng của hệ điều hành Android hay iOS.
Do đó, "quy định bắt buộc phải xin phép trước không còn phù hợp với thời đại bởi những cá nhân đơn lẻ cũng có thể sản xuất và phát hành game với chi phí rất thấp", VCCI nhận định. 
Đồng thời, tổ chức này cũng đề nghị phi hình sự hóa các hành vi cung cấp dịch vụ không đúng giấy phép đối với sàn giao dịch thương mại điện tử, trò chơi điện tử trên mạng, trung gian thanh toán và các dịch vụ khác, bao gồm trang thông tin điện tử, mạng xã hội, dịch vụ nội dung trên mạng viễn thông.

NGUYỄN THẮM

Từ khóa: Điều 292, startup