BizLIVE - Laptop cũ đối với người dùng có thể là chiếc máy tính rất chạm chạp và không thể chạy được các phần mềm mới, nhưng nó vẫn có thể tận dụng phục vụ cho việc học tập.
[Ứng dụng cuối tuần] Làm thế nào để tận dụng laptop cũ cho trẻ em
Ảnh minh họa.
Việc chuyển máy tính cũ của mình cho trẻ em đang đi học được nhiều gia đình lựa chọn như một cách tiết kiệm chi phí và tận dụng máy tính cũ. Tuy nhiên, nếu tiếp tục sử dụng như trước hay đơn giản là cài lại hệ điều hành mà máy đang sử dụng vẫn không cải thiện nhiều hiệu năng của máy.
Chiếc máy cũ vẫn sẽ chậm, thậm chí có hiện tượng giật, lag với cả những ứng dụng nhẹ nhất như duyệt web, sử dụng phần mềm Word, Excel. 
Cài đặt mới hoàn toàn một hệ điều hành khác nhẹ hơn sẽ giúp máy duy trì hiệu năng tốt cũng như đảm bảo máy có thể sử dụng trong một thời gian dài tiếp theo.
Hệ điều hành Google Chrome OS sẽ là một lựa chọn tốt. Đây là hệ điều hành do Google phát triển, rất nhẹ, phù hợp với các máy có cấu hình thấp, có đầy đủ các ứng dụng cần thiết. 
Tuy nhiên do hệ điều hành này chỉ có trên các máy Chromebook và không trực tiếp phát hành ra thị trường nên người dùng có thể lựa chọn phiên bản miễn phí một hệ điều hành khác cũng dùng nhân Chromium OS của Neverware.
Người dùng có thể tải về hệ điều hành này tại đây.
Tập tin tải về ngoài hệ điều hành sẽ có công cụ hỗ trợ tạo USB cài đặt. Người dùng sử dụng một USB dung lượng 8GB trở lên, sau đó mở cloudready-usb-maker để tạo USB cài hệ điều hành.
Sau khi tạo xong USB cài đặt, người dùng quay lại chiếc laptop của mình, chọn khởi động từ USB và tiến hành cài đặt hệ điều hành mới. Quá trình cài đặt rất đơn giản, người dùng chỉ cần bấm Agree, Next và Yes, tương tự cài đặt trình duyệt Google Chrome. 
Toàn bộ quá trình tải về, cài đặt hệ điều hành mới chỉ mất khoảng 20 đến 30 phút. Việc sử dụng hệ điều hành mới cũng rất đơn giản. Tất cả những nhu cầu cơ bản của trẻ em như ứng dụng văn phòng, chỉnh sữa hình ảnh đều có sẵn và miễn phí.

TÙNG LINH