BizLIVE - Một trong những lý do khiến pin của laptop dùng được ít là vì các ứng dụng mà người dùng đang chạy tốn quá nhiều điện, và pin của laptop không còn tốt.
[Ứng dụng cuối tuần] Làm thế nào để pin laptop dùng được lâu hơn?
Ảnh minh họa.
Pin laptop trong những năm gần đây đã có sự cải thiện đáng kể, kể cả với dòng máy tính giá rẻ, người dùng vẫn có thể sử dụng trong vài giờ. Tuy nhiên những chiếc laptop cũ thường không làm được như vậy. 
Nhiều chiếc máy có phần pin chỉ trụ được trong 1 giờ. Để có thể sử dụng được máy tính lâu hơn, người dùng có thể đi thay pin. Nhưng điều này lại gây tốn một khoản phí. Một cách giúp giải quyết vấn đề pin này phần nào đó là tắt các ứng dụng dùng nhiều pin đang hoạt động.
Hệ điều hành Windows 10 đang cho phép người dùng xem ứng dụng nào đang gây tốn điện nhất. Để kiểm tra, trước hết người dùng cần sử dụng Windows 10 phiên bản cập nhật tháng 10/2018 trở lên. 
Sau đó bấm tổ hợp phím Ctrl + Shift + Esc hoặc bấm chuột phải vào thanh tác vụ, mở Task Manager. 
Tại đây người dùng thế thấy 2 cột gồm Power usage và Power usage trend (nếu 2 cột này không xuất hiện, người dùng có thể bấm chuột phải vào tiêu đề cột và bấm chọn 2 cột này)
Đánh giá mức độ sử dụng pin của ứng dụng sẽ xuất hiện tại Task Manager.
Hệ điều hành sẽ đánh giá mức độ sử dụng pin của các tác vụ đang hoạt động từ mức Very low là rất thấp đến Very High là sử dụng rất nhiều điện. 
Riêng với cột Power usage trend, người dùng nên chờ trong vài phút để việc tính toán dự đoán sử dụng điện của ứng dụng chính xác hơn. 
Nếu thấy ứng dụng nào mình không sử dụng mà tốn quá nhiều điện, tắt các ứng dụng đó bằng nút End Task sẽ phần nào giúp pin của laptop hoạt động lâu hơn. 
Để có đánh giá chính xác hơn về lượng điện tiêu thụ pin của các ứng dụng, người dùng có thể vào phần Settings, System, Battery và bấm vào See which apps are affecting your battery life. Mục này sẽ thống kê đầy đủ mức độ điện sử dụng của các ứng dụng qua thời gian theo tuần hoặc theo giờ. 
 Hệ điều hành OS X hiển thị ứng dụng nào đang gây tốn pin ngay tại vị trí thông báo pin.
Đối với người dùng Mac, mặc dù vấn đề pin đã được Apple xử lý rất tốt nhưng người dùng vẫn có thể biết ứng dụng nào đang tốn nhiều điện hơn bằng cách bấm vào biểu tượng viên pin của máy.

TÙNG LINH