[Ứng dụng cuối tuần] Làm thế nào để lấy lại tài khoản Facebook bị tin tặc tấn công?

Tùng Linh

12:22 07/10/2018

BizLIVE - Một số người bị tin tặc xâm nhập tài khoản Facebook để thực hiện hành vi lừa đảo hoặc xoá tài khoản. Trong những trường hợp này, Facebook có cung cấp công cụ để người dùng lấy lại quyền kiểm soát tài khoản của mình.

[Ứng dụng cuối tuần] Làm thế nào để lấy lại tài khoản Facebook bị tin tặc tấn công?

Ảnh minh họa.

Việc tấn công chiếm tài khoản mạng xã hội hiện nay đang ngày trở nên phổ biến. Tin tặc không chỉ có được thông tin đăng nhập từ các vụ tấn công vào Facebook với quy mô lớn mà còn thông qua nhiều biện pháp để chiếm đoạt tài khoản của nạn nhân.
Tin tặc sau khi có được tài khoản mạng xã hội của nạn nhân thường thực hiện 2 hành vi. Có thể sẽ mạo danh nạn nhân, đi lừa đảo bạn bè của nạn nhân bằng cách hỏi vay tiền và chuyển khoản, nhờ nạp thẻ điện thoại.
Đối với những người bán hàng qua mạng xã hội, tin tặc thường sẽ xoá ngay trang cá nhân, các fan page của nạn nhân để gây thiệt hại về kinh tế.
Facebook hiện nay cung cấp công cụ để người dùng có thể lấy lại tài khoản của mình. Đầu tiên người dùng cần truy cập vào liên kết này https://www.facebook.com/hacked.
Sau khi truy cập, người dùng cần cung cấp tên đăng nhập hoặc địa chỉ thư điện tử mình sử dụng để đăng nhập. Nếu Facebook xác nhận được tên đăng nhập, người dùng cần tiếp tục nhập mật khẩu trước đây hoặc số điện thoại của mình.
Phòng tránh tin tặc tấn công
Nếu người dùng còn có thể xác nhận tên đăng nhập, email của mình qua trang thông báo tình trạng xâm nhập trên có nghĩa mọi chuyện vẫn còn có thể cứu vãn.
Thực tế nhiều người dùng sau khi bị tấn công đã không còn đăng nhập được qua các thông tin của mình do bị tin tặc thay đổi. Việc phòng ngừa bị xâm nhập luôn có ích hơn các nỗ lực lấy lại tài khoản bị xâm nhập.
Việc phòng ngừa này nên thực hiện từ email đăng nhập, người dùng nên bật bảo mật 2 lớp đối với dịch vụ email để tránh bị tin tặc xâm nhập qua email.
Tiếp đó là bật bảo mật 2 lớp với tài khoản Facebook của mình và chọn thêm chức năng lựa chọn bạn bè khi bị khoá. 
Chức năng lựa chọn này cho phép người dùng chọn từ 3 đến 5 người trong danh sách bạn của mình có thể tin tưởng. Khi tài khoản người dùng bị khoá, những người trên sẽ nhận được một mã truy cập và cung cấp lại cho người dùng để có thể mở khoá tài khoản của mình.

 

TÙNG LINH

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?