BizLIVE - Smartphone hiện nay ngày càng mạnh và đã có thể thay thế máy tính trong một số tác vụ.
[Ứng dụng cuối tuần] Làm thế nào để biến điện thoại di động thành máy tính để bàn?
Ảnh minh họa.
Đối với nhiều mẫu điện thoại cao cấp, việc sử dụng điện thoại thay cho máy tính bàn không phải là điều gì quá mới. Cụ thể dòng Galaxy S và Note đã được Samsung bán kèm phụ kiện để biến điện thoại thành máy tính bàn từ cách đây vài năm. Tuy nhiên hầu hết các mẫu điện thoại Android  và cả iPhone cũng có khả năng này. Yêu cầu duy nhất là chiếc smartphone phải có cấu hình đủ mạnh.
Để sử dụng điện thoại như máy tính bàn, người dùng cần có một chiếc màn hình, màn hình này có thể tận dụng ngay chính chiếc tivi ở gia đình có cổng kết nối HDMI. Bên cạnh đó người dùng cần có thêm chuột, bàn phím không dây và cáp kết nối từ điện thoại ra tivi.
Kết nối điện thoại với màn hình
Đối với kết nối từ điện thoại ra tivi, mặc dù cả 2 hệ điều hành di động đều có giải pháp kết nối không dây. truyền hình ảnh từ điện thoại ra màn hình ngoài nhưng sử dụng dây kết nối sẽ mang lại trải nghiệm tốt hơn.
Hình ảnh sẽ được đảm bảo ổn định, không có đô trễ. Người dùng sẽ cần mua cáp chuyển đổi từ cổng USB-C, Micro USB sang HDMI với máy Android hoặc Lightning ra HDMI cho iPhone. Loại cáp xuất hình cho iPhone sẽ đắt hơn một chút.
 Thiết bị chuyển từ kết nối USB-C sang HDMI và mở rộng cổng USB.
Nhưng không phải chiếc điện thoại Android nào cũng có thể xuất hình ảnh ra màn hình ngoài với cổng USB. Người dùng nên mang điện thoại của mình thử kết nối trước khi trả tiền mua dây.
Chromecast sẽ giúp truyền hình ảnh không dây từ điện thoại Android lên tivi.  
Nếu muốn sử dụng kết nối không dây, người dùng iPhone sẽ cần thêm một bộ Apple TV để sử dụng chức năng AirPlay và với Android là Chromecast.
Sử dụng bàn phím và chuột
Hai thiết bị này, người dùng nên sử dụng kết nối không dây mà cụ thể là bàn phím và chuột bluetooth. Lý do cổng USB có thể đã được sử dụng cho màn hình, nếu muốn dùng thêm thiết bị người dùng sẽ phải mua cổng USB mở rộng. Còn hệ điều hành iOS sẽ chỉ hỗ trợ bàn phím không dây. 
Dùng điện thoại như dùng máy tính
Bản thân hệ điều hành Android là hệ điều hành di động nên khi cắm màn hình rời vào, hệ điều hành chỉ hiểu rằng có nhiệm vụ phải xuất hình lên một thiết bị hiển thị lớn hơn. Giao diện sẽ được điều chỉnh giống như khi xoay ngang màn hình điện thoại.
 Một số mẫu điện thoại đã được tối ưu sẵn giao diện để sử dụng như máy tính.
Nhưng một số mẫu máy cao cấp đã được nhà sản xuất tối ưu sẵn về phần mềm, hỗ trợ việc sử dụng điện thoại thay máy tính. Khi kết nối với màn hình ngoài, phần màn hình mới sẽ hiển thị tương tự giao diện máy tính. Người dùng sẽ dễ sử dụng hơn.
Các ứng dụng văn phòng hay email vẫn chỉ là phiên bản trên điện thoại nhưng sẽ có trải nghiệm tương tự khi sử dụng máy tính bình thường.
Như vậy, chỉ với một khoản tiền nhỏ mua phụ kiện, người dùng sẽ tiết kiệm hơn nhiều việc đầu tư mua một chiếc máy tính thật sự nhưng trải nghiệm hiệu năng lại nhanh hơn nhiều sử dụng những chiếc máy tính giá rẻ. 

TÙNG LINH