BizLIVE - Chất lượng không khí ở Hà Nội trong những ngày gần đây luôn ở mức nguy hiểm với sức khoẻ. Việc theo dõi chỉ số chất lượng không khí là điều cần thiết với những người có vấn đề về hô hấp.
[Ứng dụng cuối tuần] Đã có cách theo dõi ô nhiễm không khí
Ảnh minh họa.
Hiện nay, chỉ số được sử dụng để đo mức độ ô nhiễm không khí phổ biến nhất là chỉ số AQI. Chỉ số này là kết quả đo chỉ số bụi mịn PM2.5, PM10 và 2 loại khí độc là NO2 và CO.
Bình thường, chỉ số AQI ở mức từ 0 đến 50 sẽ là tốt với sức khoẻ. Từ 51 đến 100 ứng với mức trung bình, nhóm người có vấn đề về hô hấp không nên ra ngoài. Từ 101 đến 200 là không khí xấu, mức độ này sẽ đi kèm với hàng loạt các cảnh báo và lưu ý cho sức khoẻ. Mức nguy hiểm là trên 301.
Tại Việt Nam, đã có một số trạm quan trắc chỉ số AQI, các dữ liệu từ các trạm này đều được cập nhật trên Internet và người dùng có thể dễ dàng tra cứu các chỉ số này. Việc tra cứu và cập nhật dữ liệu về ô nhiễm không khí có thể giúp cho mọi người dùng có thể chủ động trong việc di chuyển, lựa chọn phương tiện khi cần ra ngoài. Nhất là với nhóm người dùng có vấn đề về hô hấp.
Tra cứu trên web
Đối với người dùng máy tính, việc tra cứu có thể thực hiện qua địa chỉ này. Website của Tổng Cục Môi trường cung cấp chỉ số AQI theo giờ tại nhiều điểm quan trắc ở Việt Nam.
Với người dùng tại Hà Nội cũng có thể xem chỉ số này theo từng quận qua trang web Cổng giao tiếp điện tử UBND TP.Hà Nội tại địa chỉ này.
Tra cứu trên điện thoại, máy tính bảng
Đối với người dùng thiết bị di động, ứng dụng Air Quality ngoài việc cung cấp thông tin dữ liệu chỉ số AQI, ứng dụng này còn đưa ra các cảnh báo sức khoẻ, hướng dẫn các biện pháp tự đảm bảo môi trường và giúp người dùng mua thiết bị bảo vệ sức khoẻ cần thiết như khẩu trang.
Người dùng iOS có thể cài đặt từ địa chỉ nàyvà Android có thể dùng địa chỉ này. 
 Kiến nghị về sức khoẻ của ứng dụng gồm: Đeo khẩu trang khi ra ngoài, dùng máy lọc không khí, đóng cửa sổ và không tập thể thao ngoài trời.
Ứng dụng này không chỉ thông báo chất lượng không khí theo vị trí của người dùng mà còn có thể đưa ra dự báo của nhiều ngày tới, đưa ra kiến nghị sức khoẻ. Bên cạnh đó, ứng dụng còn có phiên bản trên thiết bị đeo thông minh như Apple Watch để người dùng có thể theo dõi.

TÙNG LINH