Trung Quốc tăng 30% ngân sách cho bộ phận tình báo mạng

Bảo Lâm

20:16 02/08/2016

Việc hợp nhất Đơn vị tác chiến mạng và Bộ phận tình báo thành Lực lượng Hỗ trợ Chiến lược của Quân đội nhân dân Trung Quốc cuối năm ngoái đã tạo nên một đội quân không gian mạng mạnh mẽ nhất từ trước đến giờ.

Trung Quốc tăng 30% ngân sách cho bộ phận tình báo mạng

Lực lượng quân đội công nghệ cao Trung Quốc được đào tạo bài bản.

Theo nhận định từ phía Mỹ, việc thành lập một đội quân tập trung vào không gian mạng cho thấy Trung Quốc đang ngày càng chú trọng mặt trận này. Trên thực tế, vai trò của Lực lượng Hỗ trợ Chiến lược (SSF) cũng không thua kém bộ binh, hải quân, không quân, tên lửa… là mấy.

Các tài liệu quân sự cho thấy SSF trong Quân đội Nhân dân Trung Quốc (PLA) được chia thành nhiều tổng cục khác nhau. Tổng cục 3, hay còn gọi là 3PLA, có tới 100.000 tin tặc được đào tạo phục vụ chiến tranh mạng và tình báo mạng. Nhóm này hầu hết là các chuyên gia được đào tạo bài bản, rất giỏi về tấn công mạng, công nghệ thông tin, bẻ khóa (code-breaking) và ngoại ngữ. Năm 2014, Bộ Tư pháp Mỹ đã truy nã 5 hacker tấn công các công ty nước này. Họ được cho là nằm trong 3PLA, tuy nhiên Trung Quốc đã phủ nhận điều đó.

Ngoài ra, SSF còn có thêm 2 tổng cục nữa là Tổng cục 4 (4PLA), là nơi tập hợp các sĩ quan tình báo điện tử quân sự (military electronic intelligence) và dịch vụ tác chiến điện tử (electronic warfare service); cùng Tổng cục 2 (2PLA) là những tình báo quân sự và gián điệp truyền thống. Cả hai hỗ trợ mạnh nhất cho 3PLA.

"Điều này sẽ giúp Trung Quốc tăng sức mạnh tác chiến điện tử, cũng như quản lý tốt hơn việc sử dụng vệ tinh cho tình báo, giám sát và trinh sát", cựu sĩ quan tình báo quân sự Larry Wortzel nhận định.

Trong khi đó, theo James Lewis, một chuyên gia mạng tại Trung tâm Chiến lược và Nghiên cứu Quốc tế, việc hợp nhất các đơn vị tác chiến mạng sẽ nâng sức mạnh của PLA lên tầm cao mới. Trước đây, PLA chỉ mạnh về quân sự truyền thống thì hiện tại, họ đã đủ khả năng để đương đầu với các quốc gia mạnh về công nghệ thông tin, trong đó đối trọng lớn nhất là Mỹ.

Theo các tài liệu mật của NSA (Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ) năm ngoái, các hacker của 3PLA đã thực hiện hơn 30.000 cuộc tấn công mạng nhằm vào Mỹ, trong đó hơn 500 vụ được chúng hướng tới các mạng lưới doanh nghiệp, tổ chức quốc phòng. Chúng đã lấy đi khá nhiều tài liệu mật, điển hình là việc đánh cắp dữ liệu của 2 chiếc máy bay phản lực F-35 và F-22, máy bay ném bom B-2, và các hệ thống laser không gian.

trung-quoc-tang-30-ngan-sach-cho-bo-phan-tinh-bao-mang-1
5 tin tặc bị Bộ Tư pháp Mỹ truy nã, được cho là các thành viên của đơn vị tuyệt mật 61398 thuộcQuân đội Trung Quốc.

Mike Rogers, người đứng đầu lực lượng đặc nhiệm mạng của Mỹ (United States Cyber Command - USCYBERCOM), cho biết các cuộc tấn công mạng đã diễn ra trên quy mô lớn, khiến nhiều hệ thống công nghệ thông tin của doanh nghiệp, tổ chức bị tê liệt. Thậm chí, tần suất của chúng tăng theo thời gian.

Về phía Trung Quốc, họ cho biết mình cũng đã và đang là nạn nhân của tấn công mạng. "Các thế lực thù địch nước ngoài luôn lăm le và vẫn đang thực hiện rất nhiều cuộc tấn công mạng nhằm vào chính phủ Trung Quốc, quân đội, các cơ sở quân sự, dân sự… Điều đó bắt buộc chúng tôi phải thực hiện chiến lược mới để chống lại bằng một tổ chức quốc phòng tương ứng. Hành động của Trung Quốc không ngoài việc bảo vệ an ninh tài chính quốc gia và sự an toàn cho người dân", chuyên gia quân sự Trung Quốc, Yin Zhuo, nói với People’s Daily.

Ông này cũng không quên nhấn mạnh tiềm lực của đội quân an ninh mạng của Trung Quốc, rằng họ sẽ quan tâm tới nhiều lĩnh vực và "giành chiến thắng trong tương lai".

Hiện Trung Quốc đã tăng cường tới 30% ngân sách cho an ninh mạng và gián điệp mạng so với năm 2015.

Phía Mỹ đang có gì? Theo thống kê, USCYBERCOM có khoảng 6.000 nhân sự tập trung cho việc tác chiến không gian mạng, trong khi NSA đang có tới 40.000 người, nhưng chủ yếu thu thập các thông tin tình báo là chính.

Theo cựu sĩ quan tình báo quân sự Wortzel, nếu SSF kết hợp 3PLA và 4PLA lại với nhau, mức nguy hiểm sẽ cực kỳ khó lường, bởi họ sẽ tổng tấn công cả không gian mạng, đồng thời kiểm soát, giám sát và trinh sát các vệ tinh tình báo và vũ trụ. Ông nhấn mạnh, có một số lượng rất lớn nhân sự của 3PLA ở Thượng Hải, Thanh Đảo, Tam Á, Thành Đô và Quảng Châu được cho là chỉ tập trung vào một mục tiêu duy nhất, đó là Mỹ. Không bàn tới trình độ kỹ thuật, Trung Quốc vẫn đang thắng thế về số lượng.

Theo VnExpress