Trung Quốc sẽ cấm live stream do khó quản lý

Tùng Linh

14:12 24/06/2017

BizLIVE - Hoạt động phát video trực tiếp trực tuyến hay còn gọi là Live stream hiện nay đang tạo ra nguồn thu hàng tỷ USD cho các công ty Internet. Tuy nhiên 3 công ty cung cấp dịch vụ live stream lớn nhất tại Trung Quốc đã bị yêu cầu ngừng cung cấp dịch vụ.

Trung Quốc sẽ cấm live stream do khó quản lý
Theo Mashable, cơ quan quản lý Trung Quốc mới đây đã yêu cầu 3 nền tảng trực tuyến lớn nhất nước này là Weibo, iFeng và ACFUN ngừng cung cấp dịch vụ live streaming của họ, kể cả phát bằng video hay chỉ có âm thanh.
Weibo tại Trung Quốc là mạng xã hội lớn nhất, hoạt động tương tự Twitter cho biết họ đã nhận được văn bản của Chính phủ và đang làm việc để xác định phạm vi ảnh hưởng của lệnh cấm này.
 Hiện nay họ đang có 340 triệu người dùng thường xuyên và lợi nhuận từ dịch vụ live stream video là rất lớn. 2 nền tảng trực tuyến khác là iFeng và ACFUN cũng chịu tác động do họ là những trang video trực tuyến có lượng người dùng lớn tại Trung Quốc.
Ngay khi lệnh cấm được ban hành, những người chịu ảnh hưởng nhiều nhất chính là những người thường xuyên phát trực tiếp trên Internet. Mỗi phiên phát trực tiếp này, những người phát có thể được người xem tặng cho những món quà ảo, sau đó được nhà cung cáp dịch vụ đổi ra tiền thật trả cho người phát.
Theo công ty nghiên cứu thị trường Statista, live stream trong năm 2016 đã trở thành ngành công nghiệp có giá trị 9 tỷ USD. 
Trung Quốc trong những năm gần đây đã tăng cường giám sát các phương tiện truyền thông xã hội. Các mạng xã hội như Weibo phải thực hiện nhiều biện pháp cả tự động và thủ công để loại bỏ các nội dung được cho là không phù hợp với chính sách. 
Tuy nhiên với phát trực tiếp, việc kiểm soát các nội dung tại đây khó hơn nhiều. Theo cục Báo chí, Xuất bản, Phát thanh, Điện ảnh và Truyền hình Trung Quốc, 3 công ty nhận yêu cầu ngừng cung cấp dịch vụ do việc cung cấp live stream của họ không phù hợp với các quy định về nghe nhìn quốc gia.
Cơ quan ban hành lệnh này cũng không cho biết đây là lệnh cấm tạm thời hay vĩnh viễn. 

TÙNG LINH