BizLIVE - Trong khi ứng dụng thực tế của công nghệ Blockchain còn tranh cãi thì lãnh đạo Trung Quốc mới đây tuyên bố, sẽ đẩy nhanh việc áp dụng công nghệ này vào ngành ngân hàng.
Trung Quốc muốn các ngân hàng đẩy mạnh ứng dụng Blockchain
Ảnh minh họa.
Vào thứ 6 tuần trước, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã phát biểu: “Trung Quốc cần tăng tốc nghiên cứu và phát triển công nghệ Blockchain”.
Ngay sau phát biểu này, cổ phiếu của các công ty công nghệ Trung Quốc đã tăng mạnh. Nhiều công ty có hoạt động liên quan đến Blockchain, trước đây cổ phiếu của họ giảm mạnh, nay đã tăng trở lại. Chỉ số công nghệ Thẩm Quyến đã tăng 5,1% vào hôm nay. Giá Bitcoin trong ngày cũng tăng hơn 30%.
Theo Giám đốc quỹ đầu tư Xiaoyu Investment Management, Li Shiyu: “Các nhà đầu tư đã rất phấn khích khi một công nghệ đang gặp khó khăn trong thời gian qua được người đứng đầu nhà nước đặt ưu tiên”.
Các quan chức ngành ngân hàng ở Trung Quốc cho biết, các ngân hàng thương mại nên đẩy mạnh ứng dụng Blockchain.
Ông Li Wei, người đứng đầu bộ phận công nghệ của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cho biết: “Cácnước lớn trên thế giới cũng đã có kế hoạch phát triển công nghệ này, Việc nghiên cứu sớm và tăng cường sáng tạo sẽ giúp Trung Quốc có các lợi thế trong công nghệ này”.
Năm 2018, 82% người trưởng thành ở Trung Quốc đã sử dụng các hình thức thanh toán điện tử, tăng khoảng 5% so với năm 2017. Ở khu vực nông thôn, có 72% số giao dịch được thực hiện qua dịch vụ ngân hàng trên điện thoại di động, máy ATM và các kênh điện tử.
Thế nhưng, Trung Quốc lại đang cấm các giao dịch tiền ảo. Do đó, việc nghiên cứu phát triển công nghệ Blockchain sẽ được áp dụng cho các lĩnh vực như xác nhận giao dịch tài chính, truy xuất nguồn gốc sản phẩm hay nông nghiệp.

TÙNG LINH