Tranh chấp sở hữu kênh Facebook Otofun: Người trong cuộc nói gì?

Minh Quang - Huy Tuấn

07:27 04/07/2018

Vấn đề tranh chấp quyền sở hữu các trang Facebook của diễn đàn Otofun vừa được những người trong cuộc thừa nhận. Bên nào cũng khẳng định mình đúng.

Tranh chấp sở hữu kênh Facebook Otofun: Người trong cuộc nói gì?

Facebook Otofun, mục tiêu tranh chấp giữa các bên liên quan tới diễn đàn Otofun.

Trao đổi với PV tối 3/7 về những lùm xùm liên quan tới diễn đàn Otofun, ông Phạm Thành Lê, Phó Tổng giám đốc OTV Media xác nhận văn bản thông báo đang gây xôn xao trên mạng xã hội là của Công ty soạn thảo. Tuy vậy, ông Lê cho biết đó chưa phải văn bản chính thức do chưa đóng dấu Công ty.
“Có thể trong ngày mai chúng tôi sẽ đưa ra văn bản chính thức về vụ việc này”, ông Lê cho hay.
Chia sẻ thêm, Phó tổng giám đốc OTV Media cho biết, ông Nguyễn Mạnh Thắng thôi giữ chức vụ Tổng giám đốc OTV Media vào tháng 5/2018.
Theo ông Lê, sau khi thôi chức vụ, ông Nguyễn Mạnh Thắng đã không bàn giao lại 2 group trên FB là Otofun và Chợ trời Otofun – những tài sản thuộc về công ty theo đúng quy trình. Đại diện công ty cũng đã gặp ông Thắng để hỏi rõ lý do tại sao không bàn giao 2 group trên nhưng ông này không trả lời rõ ràng.
Về hướng xử lý tiếp theo, Phó tổng giám đốc OTV Media cho biết: “Chúng tôi chỉ muốn xử lý câu chuyện nội bộ, trên phương diện tình cảm anh em chứ không muốn đưa sự việc đi quá xa bằng việc đâm đơn kiện”.
Trong khi đó, trao đổi sơ bộ với PV qua Facebook, ông Nguyễn Mạnh Thắng, nguyên Tổng giám đốc OTV Media cho biết đang đi công tác nước ngoài nhưng sẽ sớm lên tiếng chính thức về vụ việc này. Bình luận sơ bộ về văn bản của OTV Media, ông Thắng khẳng định đó mới là ý kiến một chiều của OTV Media.  Nếu công ty này chứng minh được các group đó là tài sản của họ thì ông Thắng “sẵn sàng trả ngay”.
Ông cũng lý giải về việc từ chối bàn giao các trang Facebook nói trên sau khi rời khỏi OTV Media là do OTV Media định thương mại hoá các trang này và ông không muốn cộng đồng ông gây dựng bấy lâu bị lợi dụng. Ông Thắng cho rằng văn bản trên là chiêu trò để bôi nhọ danh dự cá nhân ông.
Trước đó, ngày 2/7, các mạng xã hội xôn xao khi một văn bản được cho là của OTV Media - Công ty Cổ phần OTV truyền thông vốn là công ty sở hữu và khai thác thương mại diễn đàn Otofun bị rò rỉ. Trong đó, công ty này “tố” nguyên Tổng giám đốc Nguyễn Mạnh Thắng đã có hành vi không bàn giao lại cho công ty các kênh truyền thông trên Facebook sau khi thôi giữ chức vụ. 
Văn bản trên khẳng định OTV Media là đơn vị chủ quản của diễn đàn Otofun, Otofun News và các kênh thông tin, truyền thông khác sử dụng thương hiệu Otofun (đã được đăng ký bảo hộ tại Cục Sở hữu trí tuệ). Ngoài ra, từ ngày 2/5/2018, OTV Media đã đổi Tổng Giám đốc – người đại diện theo pháp luật từ ông Nguyễn Mạnh Thắng sang ông Nguyễn Đức Hoàng.
OTV Media tố sau khi thôi chức vụ, ông Thắng không bàn giao lại các kênh thông tin, truyền thông trên Facebook vốn được khởi tạo, quản lý sử dụng cho hoạt động chung với sự đóng góp của tập thể các sáng lập viên diễn đàn Otofun, thành viên Hội đồng Admin Group, các thành viên trong ban điều hành, cán bộ nhân viên OTV Media trong thời gian ông Thắng làm Tổng Giám đốc.
OTV Media cho biết đã nỗ lực yêu cầu ông Thắng bàn giao nhưng không có kết quả và khẳng định đã hủy tư cách thành viên Hội đồng Admin của ông này trên diễn đàn Otofun; đồng thời cho hay sẽ kiên quyết bảo vệ quyền, lợi ích của cộng đồng trước hành vi này.
OTV Media cũng phủ nhận sự liên quan tới ông Thắng và khẳng định việc sử dụng thương hiệu Otofun hoặc nhân danh Otofun của ông Thắng là bất hợp pháp.
Ra đời từ năm 2006, diễn đàn Otofun là 1 trong 2 diễn đàn xe lâu đời và có uy tín nhất tại Việt Nam. Diễn dàn này có tới hơn 200.000 thành viên và có nhiều hoạt động xã hội đáng chú ý để xây dựng văn hoá giao thông cũng như có nhiều chương trình từ thiện đầy ý nghĩa.
Nguyên nhân của câu chuyện này được cho là do xung đột lợi ích khi diễn đàn này ngày càng phát triển theo hướng thương mại hoá.

Theo Báo Lao Động

Từ khóa: otofun, OTV
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?