Tranh chấp quyền sở hữu Group OtoFun: Chuyên gia khuyên gì?

Đặng Đạt

16:19 06/07/2018

Liên quan đến vụ việc tranh chấp của Công ty OTV Media và ông Nguyễn Mạnh Thắng về quyền sở hữu 2 Group OtoFun và Chotroiotofun, PV đã có cuộc trao đổi với chuyên gia về Facebook.

Tranh chấp quyền sở hữu Group OtoFun: Chuyên gia khuyên gì?
PV có cuộc trao đổi với ông Bùi Văn Long - thành viên sáng lập của Group Học quảng cáo Facebook Online (thuộc nhóm hỗ trợ người học Marketing và Sales trên Facebook).
Ông Long chia sẻ, vụ việc của Công ty OTV Media và ông Nguyễn Mạnh Thắng còn nhiều vấn đề còn uẩn khúc. Ví dụ thời điểm khởi tạo Group này chưa rõ ràng, thời gian khởi tạo là thời điểm trước khi ông Thắng vào làm việc hay là sau khi ông Thắng đã làm việc tại OTV Media?
Nếu vào thời điểm sau khi ông Thắng vào làm tại OTV Media thì phía công ty có đưa ra được văn bản hay chứng cớ nào chứng thực rằng đã chỉ thị cho ông Thắng thực hiện tạo lập ra 2 Group này hay không?
Và kể cả là sau khi ông Thắng vào làm việc thì Group này có phải do trực tiếp Công ty OTV Media yêu cầu khởi tạo hay không? Nếu là do ông Thắng tự tạo ra để đáp ứng hoàn thành yêu cầu về công việc của công ty thì sau khi nghỉ việc, ông Thắng sẽ không có trách nhiệm phải bàn giao lại vì nó không nằm trong chỉ thị của công ty trong thời gian ông làm việc tại OTV Media.
Ông Long nhấn mạnh: "Về phía Công ty OTV Media, nếu có thể đưa ra được văn bản, thông báo chỉ đạo với ông Thắng về việc khởi tạo 2 Group này phục vụ cho Cty thì mới chứng thực được quyền sở hữu thuộc về công ty. Vì khi Group được lập ra để phục vụ cho mục đích công việc của công ty thì hằng tháng, cá nhân ông Thắng sẽ phải có báo cáo về quá trình phát triển và hiệu quả của Group theo tháng, theo quý với phía Công ty OTV Media. Đó sẽ là bằng chứng khi đem vấn đề ra để giải quyết trước pháp luật".
Ông Long cũng khẳng định: "Cá nhân tôi là người làm việc thường xuyên với Facebook và trong những vấn đề tranh chấp này, Facebook thường sẽ không can thiệp. Việc sở hữu Group (nhóm) cộng đồng trên Facebook thì họ chỉ quan tâm tài khoản nào khởi tạo đầu tiên, đó sẽ là "đứa con của người đó", còn phía sau là công ty hay tổ chức nào, Facebook sẽ không quản lí".
 
Diễn đàn OtoFun.net trên mạng xã hội Facebook
Ông Long đưa ra lời khuyên đối với các Group (nhóm) khác để tránh việc xảy ra tranh chấp giống như OtoFun: Nên xác định rõ mục đích ngay từ đầu, việc khởi tạo Group với mục đích phục vụ công việc ở cả góc độ cá nhân hoặc tập thể thì đều phải tìm hiểu kĩ về những quy định của FB, cũng như quy định pháp luật tại Việt Nam. Trước khi khởi tạo, nên có những văn bản ràng buộc, cùng với đó là quy định và chỉ thị về trách nhiệm pháp lí và quyết định về quyền sở hữu thuộc về ai cá nhân hay tập thể. 
Cần phải có những văn bản pháp lí rõ ràng, để chứng thực quyền và nghĩa vụ với việc quản lí Group (nhóm) sở hữu cộng đồng trên Facebook, để đảm bảo tránh khỏi những tranh chấp đáng tiếc như OtoFun gây ảnh hưởng uy tín của các bên liên quan, cũng như ảnh hưởng tới cộng đồng đang tham gia vào Group đó.

Theo Báo Lao Động

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?