BizLIVE - Các chuyên gia an ninh mạng sau khi tìm kiếm còn thấy một số website tặng miễn phí dữ liệu người dùng của Zoom.
Tin tặc rao bán 530.000 tài khoản Zoom
Ảnh minh họa.
Việc bán các tài khoản Zoom này đã được các chuyên gia an ninh mạng tại Cyble phát hiện. Mức giá của các tên đăng nhập, mật khẩu Zoom này có nơi bán chưa tới 0,1 USD, có diễn đàn lại tặng miễn phí cho các thành viên có nhiều đóng góp. 
Khi có được những thông tin đăng nhập này, kẻ xấu có thể xâm nhập vào các cuộc họp để phá hoại hoặc nghe trộm. Hoạt động phá hoại, xâm nhập vào các cuộc họp trên Zoom đang diễn ra khá phổ biến thời gian gần đây. 
Muốn thực hiện hành vi này, kẻ xấu cần có email, mật khẩu để đăng nhập Zoom của người dùng, địa chỉ cuộc họp và mật khẩu có 6 chữ số. 
Điều nguy hiểm là hiện nay đang có rất nhiều tài khoản Zoom của các doanh nghiệp lớn như Citibank, Chase…
Theo các chuyên gia, việc lộ dữ liệu của 530.000 người dùng không có nghĩa là Zoom bị tấn công mạng. Chỉ đơn giản là việc người dùng đã bị lộ dữ liệu từ trước đó, có nhiều người dùng với thói quen đặt mật khẩu giống nhau cho các dịch vụ nên tin tặc có thể thử đăng nhập để lọc ra danh sách dữ liệu trên. 
Minh chứng cho việc này đó là có thể lấy một số tên đăng nhập, mật khẩu thử đăng nhập vào Zoom sẽ thấy có trường hợp có thể đăng nhập thành công, có trường hợp sẽ hiện ra thông báo mật khẩu đã bị thay đổi.
Đối với người dùng Zoom lúc này, các chuyên gia khuyến cáo người dùng nên đổi mật khẩu của mình và không nên dùng cùng một mật khẩu giống nhau cho mọi dịch vụ trực tuyến. 

TÙNG LINH