Sau Đà Nẵng, 4 thành phố lớn sẽ tắt sóng analog hoàn toàn từ 16/8

H.L

11:46 15/08/2016

BizLIVE - Theo Cổng thông tin của Bộ Thông tin và truyền thông, bắt đầu từ tối nay (0 giờ ngày 16/8) sẽ ngừng phát sóng toàn bộ các kênh truyền hình tương tự mặt đất (analog) tại các thành phố lớn là Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng và Cần Thơ.

Sau Đà Nẵng, 4 thành phố lớn sẽ tắt sóng analog hoàn toàn từ 16/8

Ảnh minh họa.

Theo Quy hoạch Truyền dẫn, phát sóng phát thanh - truyền hình đến năm 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Việt Nam sẽ ngừng việc sử dụng công nghệ truyền hình analog trước năm 2020 để chuyển hoàn toàn sang công nghệ số nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ.
Công nghệ truyền hình analog là một công nghệ cũ, đã được sử dụng 60 năm qua. Công nghệ số cho phép nâng cao chất lượng, có khả năng chống nhiễu cao và có nhiều ưu điểm khác. Truyền hình sử dụng công nghệ analog chỉ phát được khoảng 60 kênh thì truyền hình cáp công nghệ số có thể phát tới 200 kênh.
Tuy nhiên, việc ngắt sóng các kênh truyền hình analog sẽ ảnh hưởng tới những hộ đang xem truyền hình thu bằng anten nhưng không ảnh hưởng tới các gia đình đang xem truyền hình cáp, truyền hình vệ tinh, truyền hình Internet, truyền hình kỹ thuật số mặt đất DVB-T2.
Muốn tiếp tục xem truyền hình những hộ gia đình này phải chuyển đổi sang truyền hình kỹ thuật số bằng TV số có tích hợp tính năng thu truyền hình số mặt đất DVB-T2 hoặc dùng đầu thu kỹ thuật số DVB-T2 kết nối với các tivi đời cũ để thu xem truyền hình số quảng bá.
Được biết, trước khi ngừng phát sóng truyền hình analog tại các thành phố trên, chính phủ đã hỗ trợ một phần hoặc toàn phần thiết bị xem truyền hình số cho các hộ nghèo và cận nghèo, theo quy định.
Trước 4 thành phố lớn, Đà Nẵng đã hoàn thành số hóa truyền hình mặt đất và ngừng phát sóng truyền hình tương tự mặt đất từ ngày 1/11/2015, trở thành thành phố đầu tiên của ASEAN thực hiện thành công số hóa truyền hình.
Các kênh analog ngưng phát sóng ở các khu vực Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Cần Thơ tính từ 15/6 đến trước ngày 16/8 là: VTV1, VTV2, VTV3, VTV5 Tây Nam Bộ, VTV6, VTV9, Hà Nội 1, Hà Nội 2, VTC1, VTC7, VTC9, Quốc Hội, THP (Hải Phòng), HTV7, HTV9, THTPCT (Cần Thơ). Đến 0h 16/8, 4 thành phố này sẽ tắt hoàn toàn sóng analog.

H.L