Phiên bản Win 10 mà Microsoft làm riêng cho Trung Quốc có thể kiểm soát người dùng?

Tùng Linh

07:20 29/03/2016

BizLIVE - Phiên bản hệ điều hành đặc biệt này được tùy biến đúng với định hướng của nhà chức trách tại đây là kiểm soát người dùng. Ngoài ra số lượng trò chơi đi kèm cũng ít hơn.

Phiên bản Win 10 mà Microsoft làm riêng cho Trung Quốc có thể kiểm soát người dùng?

Ảnh minh họa.

Trong khi Windows 10 trên thế giới đang rất thành công thì tại Trung Quốc, hệ điều hành này còn chưa được ra mắt. Nỗ lực mới nhất của  Microsoft đó là làm một phiên bản Win10 riêng cho cho chính phủ nước này.
Theo trang Caixin, phiên bản Windows 10 này có tên Windows 10 Specially-provided Edition. Nhằm đáp ứng các yêu cầu của chính phủ, phiên bản này sẽ bị bỏ bới một số ứng dụng. Thay vào đó là khả năng quản lý và kiểm soát người dùng.  
Được biết, phiên bản hệ điều hành này được Microsoft hợp tác với một hiệp hội về công nghệ của nhà nước Trung Quốc sản xuất.
Có vẻ như việc ưu ái sản xuất cho Trung Quốc một phiên bản hệ điều hành riêng của Microsoft là không phù hợp khi mà chính phủ Hoa Kỳ đang cáo buộc những cuộc tấn công mạng gần đây vào các tổ chức ở Mỹ do các tin tặc được chính phủ Trung Quốc hậu thuẫn. 
Thế nhưng từ phía Microsoft, việc hợp tác với nhà nước phát triển một phiên bản hệ điều hành riêng và phân phối rộng rãi tại đây sẽ góp phần giải quyết tình trạng phần mềm của mình bị vi phạm bản quyền tại đây.

TÙNG LINH

Từ khóa: microsoft, windows