Những vụ tin tặc “khủng bố” lớn nhất trên thế giới

Nguyễn Thắm

07:21 04/08/2016

BizLIVE - Không chỉ tấn công vào ngân hàng hoặc ăn cắp các thông tin cá nhân nhằm tư lợi riêng, các hacker còn từng thực hiện những vụ "khủng bố" vào hệ thống điện lực, y tế gây ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng triệu người.

Những vụ tin tặc “khủng bố” lớn nhất trên thế giới

Vietnam Airlines vừa bị tin tặc tấn công cách đây ít ngày

Tấn công vào hệ thống điện lực Ukraine
Tháng 3/2016, hệ thống điện lực tại Ukraine đã bị tấn công khiến hàng trăm ngôi nhà mất điện. Các tin tặc đã tấn công các trung tâm truyền tải điện quốc gia bằng các cài mã độc vào các máy chủ.
Theo điều tra của chính phủ, các hacker là những tin tặc có tay nghề cao, thủ đoạn tinh vi và đã lên kế hoạch tỉ mỉ. Bởi lẽ, cuộc tấn công được cho là đã xảy ra trong nhiều tháng, khi các hacker thâm nhập vào hệ thống và "nằm yên" chờ thời điểm tấn công hàng loạt.
Vụ tấn công này khiến cho các nhân viên phải dựa vào bản sao lưu thủ công để khôi phục trong 2 tháng sau đó.
Hệ thống chăm sóc sức khỏe
 Bệnh viên Hollywood Presbyterian cũng từng bị tấn công bởi tin tặc

Không chỉ ngân hàng, các hệ thống chăm sóc sức khỏe cũng là mục tiêu hấp dẫn của tin tặc. Một cuộc tấn công trong tháng 2 năm nay vào hệ thống y tế Hollywood Presbyterian được gọi là ransomware đã ngăn cản truy cập của các nhân viên y tế vào hệ thống của bệnh viện với mục tiêu đóng cửa bệnh viện.

Trước đó, vào tháng 2/2015, tổ chức chăm sóc sức khỏe Anthem bị mất cắp thông tin của 80 triệu khách hàng được cho là nạn nhân của hacker được chính phủ Trung Quốc tài trợ.
Kẻ tấn công có lẽ dùng dữ liệu cá nhân cho mục đích thu thập tin tức tình báo, hoặc có lẽ chúng muốn có tài sản trí tuệ liên quan đến chăm sóc sức khỏe và dịch vụ bảo hiểm.
Chính phủ Trung Quốc phủ nhận có liên quan tới các vụ tấn công, và nhà chức trách nước này gần đây đã bắt giữ những người được cho là đã thực hiện tấn công mạng nhắm vào Anthem.
Ngân hàng liên tục bị tấn công
Vụ tấn công Carbanak năm 2015  
Đã có nhiều cuộc tấn công nhắm vào các tổ chức tài chính trong năm 2015, nhưng xét về mức độ táo bạo của hacker và thiệt hại mà chúng gây ra thì vụ Carbanak là số một.
Trong vụ này, hacker đã xâm nhập hơn 100 ngân hàng và các tổ chức tài chính khác trên 30 quốc gia.Nhóm tin tặc xâm nhập hệ thống mạng của hàng trăm ngân hàng ở nhiều quốc gia trên thế giới bắt đầu từ năm 2013.

Cho tới khi cuộc tấn công bị Kaspersky Lab phát hiện vào năm 2015 đã có ít nhất hơn 100 ngân hàng tại 30 quốc gia trong đó có Nga, Mỹ, Đức, Trung Quốc và Ukraina bị ảnh hưởng.

Kaspersky Lab ước tính những kẻ tấn công đã chiếm đoạt được 1 tỷ USD trong khoảng thời gian 2 năm, kể từ cuối 2013, với mỗi giao dịch thực hiện bất hợp pháp khoảng 2,5 – 10 triệu USD.

Hệ thống bảo mật dịch vụ công yếu kém
Dịch vụ khai thuế IRS Transcript Service đã bị tội phạm mạng xâm nhập trái phép 
Tháng 5/2015, Sở Thuế vụ Mỹ (IRS) cho biết, dịch vụ khai thuế IRS Transcript Service đã bị tội phạm mạng xâm nhập trái phép, ảnh hưởng khoảng 114.000 người nộp thuế.
Theo đó, kẻ tấn công đã tìm cách tiếp cận thông tin thuế cá nhân thông qua ứng dụng trực tuyến Get Transcript của IRS. Ứng dụng này cho phép người nộp thuế ở Mỹ truy vấn thông tin từ báo cáo hoàn thuế những kỳ trước.
Kẻ tấn công đã dùng tên, địa chỉ, và số an sinh xã hội của nạn nhân truy vấn trên dịch vụ IRS Get Transcript để có được thông tin chi tiết về thu nhập, tên người sử dụng lao động, và những người phụ thuộc.
Độc đáo hơn, hacker đã sử dụng các dịch vụ hợp pháp đổi thông tin cá nhân cơ bản để xác định dữ liệu chi tiết mà có thể được sử dụng nhằm làm sai lệch khoản hoàn thuế và các hình thức gian lận tài chính khác.
Hacker tấn công Vietnam Airlines
 Hệ thống thông tin điện tử tại sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất phải tạm dừng hoạt động trong khoảng 2 ngày
Ngày 29/7 mới đây, hệ thống thông tin điện tử của hai sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất cũng đã bị tấn công. Theo đó, các tin tặc đã chiếm quyền kiểm soát hệ thống thông báo thông tin sai lệch, xuyên tạc về Việt Nam.
Đồng thời, hacker cũng đã làm lộ thông tin cá nhân của 400.000 khách hàng là hội viên thẻ Bông sen Vàng của hãng hàng không Vietnam Airlines.

NGUYỄN THẮM