“Nhà thông minh” của Google và Apple

Xuân Hạo

09:27 31/05/2014

Sau một thời gian "lườm" nhau trên chiến trường pháp lý, Google và Apple bỗng dưng dừng các vụ kiện tụng và hợp tác với nhau trong một dự án khá thú vị, đó là "nhà thông minh".

“Nhà thông minh” của Google và Apple

Tony Fadell, nhà sáng lập của Nest - hãng sản xuất máy điều khiển điều hòa nhiệt độ được Google mua lại.

Việc "làm hòa" với nhau có thể vì hai hãng công nghệ khổng lồ này đang cùng nhắm đến một mối hợp tác trên thị trường các thiết bị gia dụng thông minh - hay còn gọi là "smart home" (nhà thông minh) còn khá mới mẻ và đầy tiềm năng. 

Theo thông tin từ tờ Financial Times, Apple đang chuẩn bị tung ra một nền tảng phần mềm cho các thiết bị gia dụng thông minh tại sự kiện Worldwide Developers Conference 2014 diễn ra vào tháng 6 tới. Các thông tin về một nền tảng như vậy đã từng được hé lộ thông qua bản đăng ký bản quyền công nghệ của Apple. Theo đó, nền tảng của Apple sẽ giúp tự động hóa các thiết bị gia dụng như hệ thống chiếu sáng, hệ thống an ninh, các thiết bị nhà bếp và thiết bị điều hòa nhiệt độ, tất cả đều được điều khiển thông qua một thiết bị di động như smartphone.

Cùng lúc, một tin khác đến từ tờ The Information cho hay, Google đang nhăm nhe mua lại Dropcam, một hãng sản xuất camera an ninh hoạt động trên nền tảng công nghệ điện toán đám mây. Trước đó, Google đã từng mua lại hãng Nest, chuyên sản xuất máy điều khiển thiết bị điều hòa thông minh và máy báo cháy thông minh. Nest vốn được thành lập bởi một kỹ sư được xem là cha đẻ của máy nghe nhạc nổi tiếng Apple iPod. Nhìn thoáng qua có thể thấy rằng cả hai hãng này đang chuẩn bị để đối đầu trực tiếp với nhau trên thị trường "smart home", nhưng những thông tin này cho thấy có một cuộc hợp tác thú vị giữa hai hãng công nghệ từng một thời "không đội trời chung".

Được biết, Apple đã tiến hành thương thảo với một số nhóm các nhà sản xuất thiết bị để cho ra các sản phẩm gia dụng đầu tiên được chứng nhận sẽ hoạt động với nền tảng mới (của Apple) và được bán trực tiếp tại các cửa hàng bán lẻ (Apple Store). Như thế, Google sẽ là một ứng cử viên sáng giá cho vai trò nhà sản xuất thiết bị.

Có vẻ như lần đầu tiên vai trò của hai hãng công nghệ này đã đảo lộn. Apple vốn là một hãng chuyên cung cấp sản phẩm phần cứng, nay sẽ lại cung cấp nền tảng phần mềm cho Google - một hãng chuyên phần mềm và dịch vụ, để sản xuất các sản phẩm gia dụng thông minh.

Đây sẽ là một cuộc hợp tác vô cùng có lợi cho đôi bên, khi Google có khả năng đem đến các sản phẩm phần cứng hoạt động trên nhiều nền tảng khác nhau, trong đó có Android và cả nền tảng mới của Apple. Trong khi đó, Apple có thể tập trung cải thiện chất lượng trên số lượng sản phẩm cô đọng hơn. 

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, sự hợp tác này có thể sẽ không kéo dài lâu, trong tương lai, hai hãng này vẫn sẽ là đối thủ trực tiếp trên thị trường công nghệ "nhà thông minh" nhưng hiện tại, giải pháp hợp tác là có lợi hơn cả. 

Theo Người lao động