FBI cho rằng hacker Trung Quốc đã cố gắng đánh cắp dữ liệu phát triển vaccine điều trị Covid-19 của Mỹ.
Mỹ buộc tội hacker Trung Quốc đánh cắp bí mật vaccine
Nhiều tổ chức, cơ quan an ninh khằng định dịch Covid-19 khiến số vụ tấn công mạng tăng mạnh. Ảnh: Getty.
FBI và Cư quan an ninh mạng và hạ tầng (CISA) thuộc Bộ An ninh nội địa Mỹ vừa đưa ra cảnh báo đối với hacker Trung Quốc. Trên trang web chính thức của CISA, hai cơ quan này cho biết FBI đang điều tra việc hacker và "người thu thập không truyền thống", từ mà chính quyền của ông Trump dùng để ám chỉ các nhà nghiên cứu, sinh viên được cài cắm tại Mỹ, đã tấn công các tổ chức của Mỹ có nghiên cứu về dịch Covid-19.
"Các đối tượng này đã quan sát để cố gắng nhận biết và chiếm giữ trái phép các tài sản trí tuệ và dữ liệu sức khỏe công cộng liên quan tới vaccine, cách chữa bệnh và xét nghiệm", bài đăng của CISA khẳng định.
Hai cơ quan cho biết những thông tin chi tiết hơn về các vụ hack sẽ được công bố trong vài ngày nữa.
Trong cảnh báo, các cơ quan khuyến cáo cơ sở nghiên cứu sửa chữa lỗ hổng bảo mật và cập nhật bản vá cho mọi hệ thống, đồng thời cài đặt thêm xác thực nhiều bước để bảo vệ tài khoản. Báo cáo này cũng cho rằng các công ty nên cẩn thận vì càng xuất hiện trên báo chí nhiều thì sẽ càng dễ bị tấn công.
Theo thống kê của công ty bảo mật Zscaler, những vụ hack vào các hệ thống mà họ theo dõi đã tăng 15% từ tháng 1 - tháng 3. FBI vào đầu tháng 4 cho biết đã nhận 3.600 báo cáo về lừa đảo trên mạng liên quan tới virus corona.
Ủy ban Thương mại Mỹ (FTC) cho biết những vụ lừa đảo này đã khiến người dùng Mỹ thiệt hại khoảng 12 triệu USD.
Nhiều tổ chức bảo mật cũng khẳng định hacker có chính phủ đứng sau đã tấn công nhằm lấy cắp dữ liệu trong thời gian qua. Tuần trước, Reuters cho biết hacker Iran đã cố gắng tấn công và lấy cắp dữ liệu của Gilead Sciences, công ty phát triển thuốc chống virus SARS-CoV-2 Remdesivir.
Vào ngày 5/5, CISA cùng với Trung tâm an ninh mạng Vương quốc Anh đã cùng đưa ra cảnh báo về các vụ tấn công liên quan tới chính phủ vào những tổ chức y tế. Đối tượng tấn công bao gồm cả các công ty dược phẩm và cơ sở nghiên cứu Covid-19.
My buoc toi hacker Trung Quoc danh cap bi mat vaccine hinh anh 2 gilead_reuters.jpg
Gilead, công ty phát triển thuốc điều trị Covid-19 Remdesivir cũng là đối tượng tấn công mạng. Ảnh: Reuters.
Hacker Trung Quốc là đối tượng bị nhiều cơ quan của Mỹ nhắm tới. Vào cuối năm 2018, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết có tới 90% vụ đánh cắp bí mật kinh tế liên quan tưới Trung Quốc.
Dịch Covid-19 diễn biến dai dẳng càng khiến những loại thuốc điều trị hay vaccine trở nên giá trị hơn. Vào cuối tháng 4, Google cho biết đã phát hiện hơn 10 nhóm hacker liên quan đến chính phủ sử dụng Covid-19 để lừa người dùng bấm vào các đường dẫn có mã độc.
New York Times cho rằng lời cảnh báo này là hành động mới nhất trong chuỗi các nỗ lực của chính quyền tổng thống Trump nhằm đổ tội Trung Quốc là nguồn gốc của bệnh dịch, cũng như lợi dụng hoàn cảnh đại dịch. Vào đầu tháng 5, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định có bằng chứng "to lớn" rằng virus lọt ra từ phòng thí nghiệm Vũ Hán.
Sau đó, lực lượng tình báo Mỹ lại cho rằng chưa thể kết luận về vấn đề này, nhưng có bằng chứng cho thấy sự liên quan giữa chợ hải sản ở Vũ Hán và truyền thống mua bán đồ hoang dã tại Trung Quốc.

Theo Zing News