Mảng phần mềm của Apple đang trải qua thời kỳ tồi tệ nhất từ trước đến nay?

Tùng Linh

16:21 04/12/2017

BizLIVE - Chỉ trong 1 tuần, 4 sự cố về hệ điều hành đã khiến cho mảng phần mềm của Apple nhận hàng loạt chỉ trích từ cả chuyên gia lẫn người dùng.

Mảng phần mềm của Apple đang trải qua thời kỳ tồi tệ nhất từ trước đến nay?

Ảnh minh họa.

Trang công nghệ TheVerge coi tuần trước là thời gian khó khăn nhất mà các kỹ sư phần mềm của Apple phải trải qua. Mọi thứ bắt đầu từ thứ 3 tuần trước khi lỗ hổng bảo mật trên hệ điều hành máy tính Mac mới nhất bị phát hiện.
Hệ điều hành macOS High Sierra cho phép bất kỳ ai cũng có thể chiếm quyền điều khiển cao nhất của máy tính mà không cần biết mật khẩu. Các chuyên gia trên thế giới cho rằng lỗi này là vấn đề rất nghiêm trọng. Chỉ 24 giờ sau khi phát hiện, Apple lập tức đã đưa ra bản vá để sửa lỗi trên. Đại diện Apple cũng đã đưa ra lời xin lỗi tới người dùng.
Hệ điều hành macOS High Sierra sẽ tự mở quyền điều khiển cao nhất khi người dùng gõ "root" và ấn Enter 2 lần  
Thế nhưng bản cập nhật này lại khiến cho chức năng chia sẻ tập tin giữa các thiết bị cùng một mạng không hoạt động. Apple lại tiếp tục phải ra bản cập nhật sửa lỗi này. 
Tuy nhiên bản cập nhật mới nhất lại chỉ cho phép cài đặt khi đã có bản cập nhật trước. Những người chưa từng cập nhật cho High Sierra sẽ không thể cài đặt bản cập nhật mới nhất.
Bộ phận phần mềm di động của Apple cũng không khá hơn. Nhiều người dùng hệ điều hành iOS 11 cho biết điện thoại của họ gặp tình trạng đang sử dụng thì màn hình bị khoá. Ứng dụng bị văng và hiển thị màn hình đen và biểu tượng đang nạp dữ liệu. 
Lỗi này được cho rằng liên quan tới việc động bộ thời gian của ứng dụng. Lỗi này trước đây cũng đã từng bị phát hiện trên một số phiên bản iOS khác.
Apple lần này buộc phải ra mắt phiên bản mới của iOS là 11.2 sớm hơn bình thường. Thực thế phiên bản thử nghiệm của iOS mới chỉ được phát hành cho các lập trình viên thử nghiệm gần đây. 
Phiên bản cập nhật của iOS đã giúp iPhone và iPad của người dùng không còn lỗi tự sửa khi gõ phím. Cho đến lúc này vẫn chưa thấy người dùng nào phát hiện thêm vấn đề với iOS 11.2.
Như vậy chỉ riêng tuần trước, Apple đã có tới 4 vấn đề phần mềm gồm có:
macOS High Sierra lỗi bảo mật quyền quản trị thiết bị
Bản cập nhật macOS High Sierra làm hỏng chức năng chia sẻ tập tin
iOS 11 lỗi thời gian
Bản cập nhật macOS gặp vấn đề về cài đặt
Có thể thấy, cách đây 10 năm, lượng máy tính Apple trên thị trường chỉ chiếm 5%. Người dùng chỉ biết đến Windows là một hệ điều hành nhiều lỗi và suốt ngày phải cập nhật thì lúc này Apple lại trở thành cái tên được nhắc đến nhiều hơn. 
Còn với hệ điều hành di động với hơn 1 tỷ thiết bị dùng iOS. Mọi lỗi phát sinh liên quan đến trải nghiệm người dùng đều trở thành vấn đề nghiêm trọng. 
Điều Apple đang làm tốt lúc này là đưa ra các bản cập nhật nhanh chóng, không những cho các thiết bị mới mà còn cả các thiết bị cũ đang sử dụng chung phiên bản hệ điều hành. Trong khi đó Android người dùng thường bị bỏ rơi không còn nhận được các bản cập nhật mới sau thời gian từ 18 tháng đến 2 năm. 
Tuy nhiên rõ ràng truyền thống hoàn thiện tốt sản phẩm của Apple đang bị lung lay. Không chỉ vì lỗi liên tiếp lỗi mà còn vì sức ép ra bản cập nhật ngay lập tức khiến hãng này không đủ thời gian để kiểm tra phiên bản mới trong mọi điều kiện.

TÙNG LINH