Tình trạng lừa đảo qua điện thoại, mạng xã hội đang có dấu hiệu bùng phát trở lại. Chiêu thức lừa đảo không mới nhưng vẫn có nhiều người bị sập bẫy
Lừa tiền qua mạng xã hội: Vì sao nhiều cô gái sập bẫy?
Ảnh minh họa.

Sau một thời gian tạm lắng, tình trạng lừa đảo qua điện thoại, mạng xã hội facebook, Zalo gần đây có dấu hiệu bùng phát trở lại. Loại tội phạm này với những chiêu thức thủ đoạn tuy không mới, như: thông báo nợ cước điện thoại, thông báo nhận quà, trúng thưởng và giả người quen đề nghị nộp tiền hoặc mua thẻ cào điện thoại... nhưng vẫn có rất nhiều người bị sập bẫy vì cả tin, mất cảnh giác.

Chị L.T.H, một nạn nhân ngậm ngùi cho biết vừa bị lừa gần 20 triệu đồng mua thẻ cào điện thoại gửi qua tin nhắn facebook. Trong một chuyến đi chùa tại Hóc Môn có quen biết với một thanh niên sau đó người này thường xuyên nhắn tin qua lại bằng facebook. Anh này cho biết đã qua Pháp định cư. Sau nhiều tháng nói chuyện trở nên thân quen thì thanh niên này nhờ mua một số thẻ card điện thoại của Việt Nam. Bằng lối nói chuyện cuốn hút, thuyết phục chị Hương như bị bùa mê lần lượt gửi thẻ cào điện thoại với số tiền lên đến gần 20 triệu đồng.

Chỉ đến khi một người thân phát hiện yêu cầu chị đòi lại tiền thì người thanh niên kia khóa luôn tài khoản và “biệt vô âm tín”. Biết bị lừa nhưng chị L.T.H không dám đi trình báo vì sợ xấu hổ.

Còn chị Lan một nạn nhân khác cũng trúng kế mỹ nam khi tin tưởng lời hứa hẹn sáo rỗng với hi vọng sẽ nhận một gói quà giá trị cao được gửi từ nước ngoài về Việt Nam.

Để nhận kiện hàng trên, chị được gợi ý phải chuyển gần 50 triệu đồng vào một tài khoản được định sẵn gọi là phí để "bôi trơn" khi qua cửa khẩu sân bay.

Chị Lan kể lại: “Do thấy facebook có nick là người quen của mình nên mình tin tưởng ai ngờ nick của bạn mình bị hack. Mình cũng quá chủ quan. Thật sự những đối tượng lừa đảo họ chuẩn bị kỹ nghiên cứu cách nói chuyện với mình khiến mình tin đó là người quen thật sự”.

Hai trường hợp vừa nêu chỉ nằm trong số hàng chục nạn nhân nữ bị lừa bởi thủ đoạn vô cùng tinh vi của loại tội phạm lừa đảo công nghệ cao. Thời gian gần đây, đối tượng mà các băng nhóm tội phạm này đặc biệt lưu ý đến là các đối tượng nữ hay thường xuyên sử dụng mạng xã hội.

Do người dân có chủ động với những thủ đoạn cũ, cho nên để tạo niềm tin cho con mồi, các băng nhóm lừa đảo không lừa ngay mà nói chuyện với con mồi trong một thời gian khá dài đợi thời cơ chín mùi mới ra tay. Nếu như trước đây, nạn nhân chuyển tiền thì đối tượng rút ngay thì nay, các băng nhóm này thường chuyển trả lại số tiền gửi lần đầu, vài tiếng sau yêu cầu chuyển số tiền mỗi lúc tăng dần rồi mới chiếm đoạt.

Hiện nay còn xuất hiện nhiều trường hợp lừa đảo qua điện thoại với những thông tin trúng thưởng yêu cầu người dân nạp tiền lệ phí để lãnh thưởng do một số băng nhóm trong và ngoài nước thực hiện. Một số đối tượng khác còn sử dụng thiết bị công nghệ cao thâm nhập hộp thư điện tử của doanh nghiêp, sau đó thay đổi thông tin tài khoản để những doanh nghiệp khác đang làm ăn giao dịch chuyển tiền vào tài khoản mới để chiếm đoạt. Các băng nhóm này rất chuyên nghiệp và thay đổi liên tục các thủ đoạn, bằng khả năng thuyết phục cao khiến người dân rất dễ sập bẫy.

Một thành viên ban chuyên án của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm công nghệ cao C50B thuộc Bộ Công an đang tham gia theo dõi một số vụ việc gần đây cho biết: Có nhiều mật khẩu dễ bị dò do có mã bảo mật yếu như: 1 2 3 4 hay 1 2 3 4 5 6, ngày tháng năm sinh, các đối tượng lừa đảo còn sử dụng line đường dẫn chứa mã độc gửi cho người cần chiếm đoạt tài khoản mạng.

“Từ cách này do vô tình hay cố ý mà người dân đã tự cung cấp toàn bộ thông tin cá nhân hoặc cài virus vào máy để cung cấp các mật khẩu hoặc tài khoản cho đối tượng, sau đó đối tượng sử dụng tài khoản này nghiên cứu lich sử giao dịch, lịch sử nhắn tin rồi nhập vai để lừa đảo”, thành viên ban chuyên án cho biết.

Về vấn đề này, Đại tá Lê Phước Trường, Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế (PC46), Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: “Liên quan đến tội phạm lừa đảo qua mạng, để đấu tranh với loại tội phạm này, ngoài giải pháp về công nghệ thì việc người dân tự phát hiện và báo cho cơ quan công an ngay là rất quan trọng. Có những vụ gần đây người dân phát hiện báo liền thì chúng tôi phối hợp với ngân hàng phong tỏa tài khoản, bắt đối tượng, khả năng vẫn thu hồi tiền lại được”.

lua tien qua mang xa hoi: vi sao nhieu co gai sap bay? hinh 1
Một cuộc trò chuyện của nạn nhân với đối tượng lừa đảo.

Theo thống kê của lực lượng chức năng, cuối năm 2015 đến nay đã có hàng chục nạn nhân đến cơ quan công an trình báo bị lừa bằng thủ đoạn nêu trên với số tiền hơn 1,5 tỷ đồng. Các chiêu thức lừa đảo được các đối tượng nghiên cứu rất kỹ và áp dụng ở nước ngoài từ nhiều năm trước sau đó chuyển địa bàn sang lãnh thổ Việt Nam. Tại địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, với phương thức lừa đảo qua mạng internet, điện thoại trong vòng 2 năm gần đây các băng nhóm tội phạm đã lừa đảo trót lọt hàng trăm bị hại với tổng số tiền hàng chục tỷ đồng.

Đại tá Nguyễn Sỹ Quang, Trưởng phòng Tham mưu, Công an Thành phố Hồ Chí Minh nói: “Sắp tới khả năng tình hình này sẽ còn tinh vi hơn. Hiện chúng tôi cũng bắt được nhiều vụ và đang phối hợp với công an các nước để xử lý. Với mức độ ngày càng phức tạp, Công an thành phố đã có sự chủ động và sắp tới sẽ có bộ phận chuyên trách xử lý các loại tội phạm sử dụng công nghệ cao”.

Để chủ động phòng ngừa nâng cao tinh thần cảnh giác đối với phương thức lừa đảo chiếm đoạt tiền qua mạng, qua điện thoại, Công an Thành phố Hồ Chí Minh khuyến cáo người dân cần phải cảnh giác, thận trọng với các thông tin trao đổi qua mạng xã hội có liên quan đến chuyển tiền hay nạp thẻ cào qua mạng hoặc các cuộc điện thoại thông báo đòi tiền không hợp lý.

Tuyệt đối không cung cấp số điện thoại cá nhân, thông tin về nhân thân, cũng như không được mua bán cho mượn chứng minh nhân dân cho bất kỳ cá nhân tổ chức nào khi chưa biết họ là ai, sử dụng vào mục đích gì. Khi người dân phát hiện nghi vấn cần nhanh chóng báo ngay cho cơ quan công an để truy bắt các đối tượng lừa đảo.

Theo VOV