Lừa đảo, cướp giật xuất hiện khi chơi Pokemon Go

Tùng Linh

14:20 10/08/2016

BizLIVE - Bên cạnh những cảnh báo nguy hiểm trong khi chơi như có thể gặp tai nạn hay lộ thông tin cá nhân, các vấn đề khác ảnh hưởng trực tiếp đến người chơi là lừa đảo và cướp giật đã bắt đầu xảy ra.

Lừa đảo, cướp giật xuất hiện khi chơi Pokemon Go

Ảnh minh họa.

Trò chơi thực tế ảo Pokemon Go mới ra mắt ở Việt Nam trong chưa đến một tuần nhưng đã tạo thành một cơn sốt thực sự. Không chỉ với các game thủ, những người dùng smartphone bình thường cũng tham gia trò chơi vì hiếu kỳ.
Trước khi xuất hiện chính thức tại thị trường trong nước, trò chơi này đã nhận được không ít những cảnh báo mất an toàn cho người chơi và tới lúc này, các vấn đề đã bắt đầu xuất hiện.
Game thủ lười dễ trở thành nạn nhân của lừa đảo
Một trong những cảnh báo lừa đảo được phát ra sau khi có thành viên bị mất tài khoản Gmail
Vì đặc điểm của trò chơi này là phải di chuyển thật sự để có thể thực hiện các hoạt động trong game nên nhiều người không muốn hoặc không có thời gian để di chuyển đã thuê người khác di chuyển hộ. 
Khi di chuyển, người chơi sẽ có thể bắt được các pokemon mới và nhận được được bóng để bắt pokemon. Hiện nay trên mạng xã hội, một số cá nhân đã đưa ra dịch vụ bắt pokemon và lấy bóng hộ những người không muốn di chuyển. 
Mức giá phổ biến hiện nay vào khoảng 50.000 đồng hoặc miễn phí cho 300 bóng. Người có nhu cầu sẽ phải chuyển email và mật khẩu gmail cho những người làm dịch vụ và hậu quả là bị các đối tượng này đổi mật khẩu của email. 
Theo anh Tú Đào, người sáng lập một trong những cộng đồng người chơi Pokemon Go tại Hà Nội: “Mức giá 50.000 đồng hiện nay để có 300 bóng là quá rẻ so với công sức thật sự mà người chơi phải bỏ ra. Vẫn có những người chơi may mắn ở gần Pokestop hơn những người chơi khác và nhận giúp đỡ nhưng số lượng những người này rất nhỏ và chỉ giúp những người quen. Hiện nay tài khoản Pokemon Go của người chơi là không có giá trị. Những gì những đối tượng xấu quan tâm là Gmail với những thông tin công việc, đăng nhập ngân hàng hay Facebook và đây là những thứ cần bảo mật.”
Ngoài ra anh Tú cũng chia sẻ, việc kiếm bóng Pokeball số lượng lớn trong thời gian ngắn được thực hiện qua việc hack trò chơi. Thông tin định vị GPS của nhân vật sẽ được can thiệp để xuất hiện tức thì tại các điểm Pokestop. Hiện nay Niantic mới chỉ xử lý các tài khoản can thiệp GPS xuất hiện ở nhiều quốc gia khác nhau trong thời gian ngắn nhưng việc hack GPS ngay tại Việt Nam cũng có thể sẽ bị khoá tài khoản nếu nhà phát hành kiểm soát chặt hơn. 
Cướp giật và vi phạm luật giao thông
Trong chiều ngày hôm qua, trên mạng xã hội lan truyền hình ảnh một người chơi Pokemon Go tại thành phố Hồ Chí Minh bị giật điện thoại trong khi chơi. Rất may vì đối tượng cướp giật chạy bộ nên đã bị các game thủ và người dân xung quanh vây bắt ngay lúc đó.
 Đã có người bị cướp giật khi tham gia trò chơi
Còn tại Hà Nội đội Cảnh sát Giao thông số 1 đã phạt không ít trường hợp sử dụng điện thoại, dừng đỗ sai quy định khi tham gia giao thông. Đây là những người chơi Pokemon Go dừng xe bất ngờ để bắt pokemon hay tranh thủ lấy bóng khi qua Pokestop. 
Hiện nay nhà phát hành trò chơi cũng khuyến cáo liên tục người chơi không chơi khi đang lái xe. Khi phát hiện trò chơi đang được mở khi di chuyển với tốc độ cao, trò chơi sẽ dừng và đưa ra cảnh báo. Nhưng nhiều người chơi lại bỏ qua điều này. 
Cũng theo anh Tú: “Người chơi Pokemon Go hiện nay thường bị kêu ca hay phanh gấp hay đỗ xe giữa đường để bắt pokemon. Đây là điều tạo ra hình ảnh xấu trong mắt mọi người”. 
Khó mà đổ lỗi cho trò chơi là nguyên nhân khiến cho người dùng vi phạm giao thông hay gia tăng tình trạng cướp giật. Điều mỗi người chơi cần làm là không bỏ qua các cảnh báo nguy hiểm của trò chơi để giữ an toàn cho chính mình và những người xung quanh. 

TÙNG LINH

Từ khóa: pokemon