Kinh doanh gì để kiếm tiền từ hiện tượng Pokemon Go lên “cơn sốt” ở Việt Nam?

Tùng Linh

12:28 08/08/2016

BizLIVE - Kể từ khi trò chơi thực tế ảo này xuất hiện, không ít những ý tưởng kinh doanh từ trò chơi này xuất hiện. Để biết ý tưởng nào có thể áp dụng vào thực tế, hãy tham gia một chuyến đi bắt pokemon thật sự và biết được những game thủ này cần gì.

Kinh doanh gì để kiếm tiền từ hiện tượng Pokemon Go lên “cơn sốt” ở Việt Nam?

Ảnh minh họa.

Trò chơi đang gây sốt toàn cầu này vào thứ 7 tuần trước đã chính thức mở cửa tại Việt Nam và đây cũng là lần đầu tiên mọi người hiểu tại sao nó trở thành trò chơi gây sốt trên toàn thế giới. 
Trong hai ngày cuối tuần, không khó để bắt gặp những đoàn người tay cầm điện thoại tập trung ở những điểm công cộng hay những nhóm đi xe máy sát vỉa hè và sẵn sàng dừng lại bất ngờ để bắt pokemon.
Trên thế giới, kể từ khi trò chơi này ra mắt, không ít ý tưởng kinh doanh đã xuất hiện nhưng những ý tưởng này liệu có phù hợp không khi áp dụng tại Việt Nam? Điều này phụ thuộc vào cách những game thủ trong nước đi bắt pokemon thế nào.
Nếu game thủ là khách hàng vậy khách hàng gồm những ai?
Từ sáng sớm ngày chủ nhật, những điểm công cộng tập trung nhiều pokemon và PokeStop như khu vực đồng hồ Mặt Trời ngã tư Hàng Khay - Tràng Tiền đã tập trung khá nhiều nhóm đi bắt pokemon. Đây là những game thủ tự tập hợp nhau qua mạng xã hội và tất nhiên khi cùng chơi có tổ chức thì việc bắt và chiếm các Gym (một địa điểm mà người chơi phải chiến đấu để chiếm) sẽ có chiến thuật và quy mô hơn. 
Khi tới khu vực tượng đài Lý Thái Tổ, tại đây còn có cả những gia đình với bố mẹ và các con cùng đi bắt. Chưa kể những người chơi vì hiếu kỳ hoặc đi đơn lẻ bằng xe máy. Ngoài ra trong khu vực trung tâm, những khách du lịch thay vì trên tay bản đồ thì họ đang sẵn sàng với chiếc điện thoại đang mở sẵn Pokemon Go, để bắt khi có thể.
Như vậy Pokemon Go không chỉ là một trò chơi thực tế ảo với khả năng tương tác với thế giới thực mà đã trở thành một hoạt động cho tất cả mọi người có thể tham gia đồng thời. Do đó nếu coi trò chơi này là một cơ hội kinh doanh, đồng nghĩa với bất kỳ ai tham gia trò chơi cũng có thể là một khách hàng.
Khách hàng cần gì?
 Không khó để gặp các nhóm đi bắt pokemon trong 2 ngày cuối tuần
Với những game thủ, hành trì đi bắt pokemon của họ kéo dài từ sáng sớm tới khi họ không thể tiếp tục đi còn với những người hiếu kỳ là lúc họ có thời gian. Điểm chung của những người chơi này là vấn đề pin và chất lượng kết nối Internet
Trong 2 ngày mở cửa chính thức đầu tiên, tại những điểm tập trung đông người, kết nối có vấn đề khiến cho một số người chơi gặp tình trạng màn hình trắng khi chiến đấu hoặc không hiện ra bất kỳ pokemon nào. Trong khi những người chơi khác cùng khu vực sử dụng Wi-Fi lại không gặp tình trạng này.
Đối với pin, những máy có dung lượng pin dưới 2000 mAh khó mà chịu được việc chơi liên tục trong 3 giờ. 
Ngoài ra với những nhóm chơi tập thể, bóng mát gần nơi có vị trí phòng Gym hay Pokestop rất cần thiết vì vừa có thể nghỉ chân, vừa có thể tranh thủ bắt thêm pokemon để tăng kinh nghiệm cho nhân vật. 
Bán cho khách hàng thế nào?
 Người chơi Pokemon Go cũng cần nhiều dịch vụ khác đi kèm
Ý tưởng kinh doanh dựa vào trò chơi này đã có ngay khi được phát hành ở thị trường quốc tế. Cung cấp cho người chơi sạc pin và Wi-Fi tại một số điểm tập trung nhiều game thủ đã được một số nước thực hiện. 
Nước cũng là mặt hàng cần thiết trong những buổi đi bắt pokemon. Tuy nhiên tiềm năng nhất cho những cửa hàng đó là biến cửa hàng của mình thành một điểm Pokestop. Đây là nơi những game thủ bắt buộc phải đi qua để lấy được Pokeball. 
Niantic cho phép người dùng tự đăng ký một địa điểm bất kỳ làm Pokestop. Nhờ vậy các cửa hàng có thể tự đăng ký vị trí của mình giúp thu hút người tới ghé thăm. Bên cạnh đó muốn người chơi ở lại vị trí lâu hơn, các cửa hàng có thể dùng vật phẩm để thu hút Pokemon xuất hiện liên tục.
Một số cơ sở kinh doanh tại Hà Nội cũng đã trở thành Pokestop, tuy nhiên hiện nay chức năng đang bị đóng. Hy vọng trong thời gian tới nhà phát hành trò chơi sẽ mở lại chức năng này

TÙNG LINH

Từ khóa: pokemon go, internet