BizLIVE - Hãng cho biết, nếu bị cấm dùng Android, toàn bộ thiết bị của Huawei sẽ chuyển sang dùng hệ điều hành mới.
Huawei bất ngờ công bố hệ điều hành tự sản xuất
Ảnh minh họa.
Hệ điều hành mới có tên HarmonyOS đã được Huawei công bố trong hội nghị dành cho lập trình viên của Huawei được tổ chức ở Trung Quốc.
Theo ông Richard Yu, Giám đốc mảng điện tử tiêu dùng của Huawei, hệ điều hành này có thể hoạt động trên mọi nền tảng, từ tivi thông minh cho đến điện thoại, đồng hồ thông minh. Nó hoàn toàn khác với các hệ điều hành di động hiện nay như iOS và Android
HarmonyOS có thể duy trì trải nghiệm “mượt” trong quá trình sử dụng cho người dùng ở bất kỳ tình huống nào. Lập trình viên cũng chỉ cần phát triển 1 phiên bản, ứng dụng có thể hoạt động tốt trên mọi thiết bị khác. 
Để khuyến khích các nhà phát triển tạo ra ứng dụng cho hệ điều hành này, Huawei khẳng định việc lập trình cho HarmonyOS rất đơn giản. Thậm chí, các nền tảng sử dụng HTML5, Linux hay cả Android cũng sẽ chạy được trên hệ điều này này. 
Như vậy, nếu so sánh với những thông tin rò rỉ trước đây về hệ điều hành HongMeng, mọi chi tiết đều trùng khớp.
Ngay từ ngày mai, hệ điều hành sẽ có trên đồng hồ thông minh, màn hình thông minh, loa thông minh nhưng chưa có điện thoại và máy tính.
Huawei cho biết, họ vẫn ưu tiên sử dụng Android và Windows trong thời gian tới. Nhưng đại diện hãng cũng cho biết: Khi nào không thể sử dụng Android nữa, chúng tôi sẽ chuyển ngay sang HarmonyOS.
Việc phát triển hệ điều hành của riêng mình đã được thực hiện xong phần nhân từ năm 2017 và dự kiến từ nay đến 2021, mỗi năm Harmony sẽ được cập nhật một phiên bản lớn như Android và iOS. 

TÙNG LINH