Theo tin mới nhất từ Business Insider, 15 thương hiệu nổi tiếng bao gồm Adidas, Forever 21, Kmart... đang làm lộ dữ liệu như thông tin về thẻ thanh toán của khách hàng. Nguyên nhân chủ yếu đến từ dịch vụ hỗ trợ trực tuyến 27/7 mà các hãng này liên kết.
Hàng loạt nhãn hiệu nổi tiếng như Adidas, Forever 21, Kmart đang làm lộ thông tin người mua hàng
Theo thông tin mới nhất từ trang KPMG, tính từ thời điểm tháng 1/2017 đến nay đã có 15 vụ vi phạm về an ninh dữ liệu tại các nhãn hiệu nổi tiếng như Adidas, Forever 21, Kmart, Delta,... ảnh hưởng đến thông tin dữ liệu của người mua hàng trong hệ thống thanh toán, trực tuyến tại các cửa hàng của những nhãn hiệu lớn.
Những vi phạm này vẫn đang tiếp tục gia tăng tại nhà bán lẻ và doanh nghiệp khác. Đây thực sự là một mối nguy hiểm cho cả các thương hiệu lớn và khách hàng, ảnh hưởng trực tiếp niềm tin của người tiêu dùng đối với các hãng này.
Nghiên cứu từ KPMG cho biết, 19% tổng số người tiêu dùng sẽ dừng mua sắm hoàn toàn nếu như biết được cửa hàng bán lẻ vi phạm an ninh dữ liệu, 33% sẽ dừng mua sắm tại các địa điểm này trong một thời gian dài. Sau đây là 10 trong số 15 nhãn hiệu lớn đang bị ảnh hưởng:
1. Adidas
Hàng loạt nhãn hiệu nổi tiếng như Adidas, Forever 21, Kmart đang làm lộ thông tin người mua hàng - Ảnh 1.
Hôm thứ 5 vừa qua, Adidas tuyên bố "một bên không được cho phép" đã thông báo cho hãng này biết rằng họ có quyền truy cập vào dữ liệu khách hàng trên trang web chính thức của Adidas tại Mỹ. Hiện tại, Adidas cũng xác nhận rằng chỉ những khách hàng đã từng mua sắm và thực hiện giao dịch mua hàng tại trang Adidas.com phiên bản Mỹ có thể bị ảnh hưởng bởi rủi ro đó.
Những dữ liệu có khả năng bị ảnh hưởng bao gồm thông tin liên hệ của khách hàng như địa chỉ email và địa chỉ nơi ở, thông tin đăng nhập, tên người dùng và thậm chí là cả mật khẩu. Tuy nhiên mật khẩu được lưu trên trang web của Adidas đã được mã hóa nên nếu "bên không được cho phép" muốn sử dụng phải giải mã hóa trước.
Tuy Adidas không nói chính xác có bao nhiêu khách hàng bị ảnh hưởng bởi sự cố này nhưng một phát ngôn viên từ hãng đã nhận định khoảng "một vài triệu" tài khoản.
2. Sears
Hàng loạt nhãn hiệu nổi tiếng như Adidas, Forever 21, Kmart đang làm lộ thông tin người mua hàng - Ảnh 2.
Khởi đầu là một hãng bán đồng hồ chuyên nhận đơn đặt hàng qua thư, nhãn hiệu Sears từng là một trong những hệ thống bán hàng lớn nhất nước Mỹ. Hệ thống này bán đủ các mặt hàng từ tủ lạnh đến cối xay, hay phụ tùng xe gắn máy với mức giá phải chăng.
Ngày 4/4 vừa qua, Sears đã cảnh báo khách hàng về "sự cố bảo mật" thông qua một đối tác hỗ trợ trực tuyến 24/7, có thể khiến 100.000 khách hàng bị lộ thông tin thẻ tín dụng. Sự cố này từng ảnh hưởng đến những khách hàng mua sắm trực tuyến từ ngày 27/09/2017 đến 12/10/2017.
3. Kmart
Hàng loạt nhãn hiệu nổi tiếng như Adidas, Forever 21, Kmart đang làm lộ thông tin người mua hàng - Ảnh 3.
Kmart là chuỗi cửa hàng bán lẻ thuộc sở hữu của Sears Holdings, chính vì thế những dữ liệu người tiêu dùng từ các store này cũng bị ảnh hưởng theo thông báo vào ngày 4/4 vừa qua.
4. Delta
Hàng loạt nhãn hiệu nổi tiếng như Adidas, Forever 21, Kmart đang làm lộ thông tin người mua hàng - Ảnh 4.
Hãng hàng không Delta sử dụng cùng một dịch vụ hỗ trợ trực tuyến 27/4 giống như Sears, vì thế không tránh khỏi sự ảnh hưởng về dữ liệu. Hãng hàng không này cho biết thông tin thanh toán của khách hàng có thể đã bị đánh cắp nhưng hiện tại vẫn chưa xác định được có bao nhiêu khách hàng bị ảnh hưởng.
5. Best Buy
Hàng loạt nhãn hiệu nổi tiếng như Adidas, Forever 21, Kmart đang làm lộ thông tin người mua hàng - Ảnh 5.

Theo ICTNews