BizLIVE - Theo Techcrunch, số tiền mà mạng xã hội trả tiền cho những người chấp nhận để Facebook đọc lịch sử duyệt web của họ là 20 USD.
Facebook trả tiền cho người dùng để xem lịch sử duyệt web của họ
Ảnh minh họa.
Đây là một phần của dự án nghiên cứu mà Facebook thực hiện với đối tượng là thanh thiếu niên và người trưởng thành kéo dài từ năm 2016. Theo đó người dùng trong độ tuổi từ 13 đến 35 sẽ được trả 20 USD mỗi tháng để sử dụng Internet qua ứng dụng mạng riêng ảo (VPN) của Facebook. 
Ứng dụng VPN này có tên là Facebook Research. Qua đó Facebook có thể truy cập các thông tin của người dùng bao gồm lịch sử tìm kiếm, lịch sử vị trí, tin nhắn. 
Theo chuyên gia bảo mật của Guardian Mobile Firewall, người tham gia còn được yêu cầu chụp ảnh màn hình những gì họ đặt hàng mua từ Amazon.
Việc tìm kiếm người tham gia nghiên cứu không chỉ được thực hiện bởi Facebook mà còn qua một số dịch vụ khác như BetaBound, uTest và Applause. Nếu người dùng dưới 18 tuổi muốn tham gia qua các dịch vụ này, họ phải được cha mẹ hoặc người giám hộ ký vào đơn đăng ký tham gia chương trình. 
Tuy nhiên ứng dụng mạng riêng ảo của Facebook đã bị App Store gỡ bỏ từ tháng 8/2018 do vi phạm chính sách của Apple.
Facebook lúc này không đưa ra bình luận nào về việc trả tiền cho người dùng nhưng họ đã xác nhận có triển khai chương trình nghiên cứu việc sử dụng điện thoại của người dùng. 
Mạng xã hội cũng cho biết họ thực hiện nghiên cứu này để hiểu cách mọi người dùng thiết bị di động của họ thế nào và có công bố những người tham gia sẽ bị thu thập những thông tin gì.

TÙNG LINH