BizLIVE - Theo Bloomberg, Facebook đã xác nhận họ thực hiện quét các tin nhắn của người dùng trên nền tảng tin nhắn Messenger.
Facebook đọc nội dung tin nhắn Messenger của người dùng
Ảnh minh họa.
Ngày hôm qua, mạng xã hội lớn nhất thế giới đã xác nhận rằng họ quét các cuộc hội thoại của người dùng qua nền tảng tin nhắn Messenger. Việc quét này để đảm bảo rằng, những nội dung người dùng gửi qua đây như hình ảnh, địa chỉ liên kết đảm bảo các tiêu chuẩn của Facebook
Trong trường hợp những nội dung trên không đảm bảo, hình ảnh hoặc liên kết sẽ bị khoá hoặc gỡ bỏ. 
Chính CEO của Facebook đã xác nhận khả năng này của hệ thống kiểm tra trong một trả lời phỏng vấn. Ông Mark Zuckerberg đã chia sẻ trên Vox về việc Facebook đã phát hiện các tin nhắn liên quan đến vấn đề sắc tộc tại Myanmar hồi đầu năm. 
Khi đó Facebook đã phát hiện những người đang cố gắng gửi những thông điệp kích động và chặn các tin nhắn đó. 
Tuy nhiên nhiều người không hoàn toàn tin vào những gì mà Facebook đang thực hiện. Trên Twitter, nhiều người dùng đưa ra câu hỏi: “Liệu Facebook có đọc toàn bộ các tin nhắn không?”
Hiện mạng xã hội lớn nhất thế giới đang bị điều tra về vấn đề lưu trữ và sử dụng các dữ liệu cá nhân của người dùng.
Facebook chỉ trả lời về nền tảng tin nhắn rằng họ không quét  nội dung tin nhắn cho mục đích hiển thị quảng cáo. Tuy nhiên họ biết rằng việc quét tin nhắn là điều người dùng không muốn. 
Trả lời với Bloomberg, đại diện Facebook cho biết: “Toàn bộ các tin nhắn người dùng đều là dữ liệu riêng tư, Facebook quét các tin nhắn này để ngăn chặn các vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng như hình ảnh trẻ em vi phạm, virus, mã độc. 
Mọi người có thể báo cáo các vi phạm và khi đó Facebook có các công cụ tự động và cả nhóm nhân sự để thực hiện việc xem xét các nội dung có vi phạm không”. 
Messenger đã từng là một phần của Facebook cho đến năm 2014 được tách ra trở thành một dịch vụ riêng. Facebook còn có một dịch vụ tin nhắn khác là WhatsApp. 
Cả 2 dịch vụ này đều sử dụng bảo mật tin nhắn cho người dùng bằng cách mã hoá cả tin nhắn ở cả người gửi và người nhận. Điều này giúp việc bảo mật tin nhắn được đảm bảo hơn nhưng với Facebook, khách hàng phải bật chức năng này. 
Sau vụ việc Facebook bị phát hiện làm rò rỉ dữ liệu người dùng của 50 triệu tài khoản, mạng xã hội này đang trở thành tâm điểm của các cuộc điều tra.
Người đứng đầu Facebook đã chấp nhận tham gia một buổi điều trần và sẽ tổ chức một buổi thảo luận để thay đổi các điều khoản trong chính sách bảo mật của mạng xã hội. 
Facebook cũng cho biết: hệ thống quét tin nhắn trên Messenger mà họ sử dụng lúc này đang rất giống hệ thống mà các công ty Internet khác đang sử dụng hiện nay. 

TÙNG LINH