Dubai thử nghiệm chở khách bằng taxi bay, tham vọng bay 30 phút/chuyến

Tiến Thanh

09:19 27/09/2017

Dubai đã bắt đầu thử nghiệm dịch vụ taxi không người lái trên không với tham vọng xây dựng hệ thống taxi bay ưu việt trong vòng 5 năm tới, cho phép 2 hành khách có thể thực hiện chuyến đi trong vòng 30 phút.

Dubai thử nghiệm chở khách bằng taxi bay, tham vọng bay 30 phút/chuyến

Những chiếc drone tự lái đồng thời là chiếc taxi bay (AAT) là sản phẩm của công ty Volocopter, Đức thiết kế.

Dubai đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới thử nghiệm dịch vụ taxi bay. Trong thử nghiệm ban đầu kéo dài 5 phút, taxi bay không người lái đã di chuyển trên cao khoảng 200 mét thành công. Trước đó, Dubai từng công bố kế hoạch thử nghiệm từ tháng Hai.

AAT có hình dáng giống một chiếc trực thăng hai chỗ ngồi, cao 2 mét, trang bị 18 cánh quạt, sử dụng pin thân thiện với môi trường và được thiết kế để thực hiện những chuyến bay có thời gian tối đa lên tới 30 phút, tốc độ bay trung bình 50km/h và tốc độ tối đa 100km/h.

Thời gian sạc pin trung bình mất khoảng 2 giờ nhưng thời gian sạc sẽ giảm đáng kể trong phiển bản thương mại cuối cùng.

Tất nhiên, taxi bay cũng mang theo pin dự phòng, cánh quạt và hai chiếc dù trong trường hợp cạn sạch pin. Và có lẽ, những hành khách sẽ cần học cách sử dụng dù trước khi muốn đi thử. Volocopter đang xây dựng các volvoport, điểm trả/đón khách của taxi.

Chủ tịch Volocopter, ông Florian chia sẻ với hãng tin Reuters, mẫu thử nghiệm hiện tại có thể bay dựa vào hệ thống GPS chỉ đường nhưng công ty dự kiến sẽ tích hợp thêm nhiều công nghệ tiên tiến khác bao gồm hệ thống tránh chướng ngại vật hoặc các taxi bay khác.

Ngoài ra, Volocopter cũng đang lên kế hoạch phát triển ứng dụng smartphone cho taxi bay. Ứng dụng sẽ cung cấp hình thức đặt vé và theo dõi lộ trình di chuyển dễ dàng cho người dùng.

Nếu không có thay đổi, Volocopter dự kiến sẽ ra mắt dịch vụ taxi bay trong vòng 5 năm tới. Cơ quan Giao thông và Đường bộ Dubai (RTA) đang làm việc với cơ quan hàng không và chính quyền thành phố để xây dựng chính sách, luật pháp cụ thể cho AAT. Các hoạt động thử nghiệm sẽ liên tục được tiến hành và chịu sự giám sát từ công ty Mỹ JDA Aviation.

Dubai đang đặt mục tiêu phát triển các hình thức giao thông tự lái chiếm 1/4 trong tổng số các loại hình di chuyển của nước này vào năm 2030.

Theo VnReview