BizLIVE - Mới đây, khoảng 50 triệu người dùng Facebook tại Việt Nam đã bị lộ dữ liệu cá nhân. Vậy những thông tin này có giá bao nhiêu với tin tặc? 
Dữ liệu 50 triệu người dùng Facebook ở Việt Nam có giá bao nhiêu?
Ảnh minh họa.
Theo trang Techcrunch, không chỉ 50 triệu người dùng Facebook ở Việt Nam đang bị lộ dữ liệu, còn có 133 triệu người dùng tại Mỹ, 18 triệu người dùng tại Anh cùng nhiều khu vực khác. Tổng số người dùng bị ảnh hưởng là 419 triệu người.
Với số lượng khổng lồ người dùng này, tin tặc có thể khai thác được tên thật, giới tính, ngày sinh, số điện thoại, địa chỉ email. Và những dữ liệu này có thể dễ dàng giao dịch trên mạng.
Theo ông Elliot Murray, Giám đốc điều hành của WebProtect, những dữ liệu này có giá khoảng 1.000 USD.  Điều đáng nói là ông tìm thấy thông tin này trên một diễn đàn trực tuyến về web, người bán khẳng định dữ liệu này có thể dùng cho mục đích tiếp thị và họ đang có trụ sở tại Việt Nam.
Theo Facebook, những dữ liệu người dùng của họ đang bị rò rỉ là những dữ liệu cũ, bị tin tặc khai thác qua chức năng tìm kiếm người dùng qua số điện thoại, email. Tuy nhiên, lúc này Facebook đã tắt chức năng đó.
Bên cạnh đó, mạng xã hội cũng giải thích tập tin mà tin tặc đang trao đổi trên mạng bị trùng lắp. Tổng số bị ảnh hưởng chỉ khoảng 220 triệu người. 
Trang TheVerge cho rằng, việc Facebook để lộ dữ liệu người dùng đã chứng minh mạng xã hội này đang giữ quá nhiều thông tin của khách hàng nhưng lại không làm gì để bảo vệ các dữ liệu này. 
Tập tin gốc chứa thông tin người dùng lại không có mật khẩu nên mọi thứ có thể dễ dàng sao chép.
Còn tại Việt Nam, tình trạng mua bán thông tin người dùng đã diễn ra phổ biến. Người mua dữ liệu khách hàng không chỉ có tên chính xác, số điện thoại mà còn có cả địa chỉ gia đình, khoảng thu nhập, nơi làm việc, chức vụ cùa người trong danh sách. 

TÙNG LINH