Đồng loạt tung chiêu giảm giá Smartphone kích cầu “tháng cô hồn”

Nguyễn Thắm

10:23 08/08/2016

BizLIVE - Do quan niệm của người Việt Nam vào tháng 7 âm lịch nên hầu hết các cửa hàng điện tử đều gặp tình trạng ế ẩm và phải tung ra các "chiêu" giảm giá để "lôi kéo" người dùng.

Đồng loạt tung chiêu giảm giá Smartphone kích cầu “tháng cô hồn”

Các mẫu smartphone cao cấp vừa được giảm giá mạnh để kích cầu

Do quan niệm tránh mua sắm các đồ vật có giá trị vào tháng 7 âm lịch (hay còn gọi là tháng cô hồn) nên thời điểm này luôn là giai đoạn mà các cửa hàng điện tử rơi vào tình trạng ế ẩm nhất trong năm.
Theo khảo sát của phóng viên BizLIVE, hầu hết các cửa hàng điện thoại di động, laptop hay máy tính bảng đều chứng kiến sự sụt giảm doanh số trong thời điểm này.
Các hệ thống bán lẻ điện thoại di động lớn đều đưa ra những chương trình giảm giá để kích cầu, còn đối với các cửa hàng nhỏ lẻ hoặc các cá nhân kinh doanh điện thoại online, do không có nhiều chương trình khuyến mại, giảm giá doanh số có thể giảm từ 20% đến 30%.
 iPhone 6S được giảm giá tới 2 triệu đồng trong thời điểm "vắng khách"
Trong dòng điện thoại thông minh cao cấp, những mẫu điện thoại như: iPhone 6S, Galaxy S7, và LG G5 đều có mức giảm khá mạnh. Bởi lẽ, những smartphone có giá trị chính là dòng sản phẩm bán chậm trong tháng 7 âm lịch do quan niệm dân gian.
"Vớt vát" lại doanh số cho các cửa hàng là đối tượng giới trẻ và các khách hàng không bị ảnh hưởng bởi tâm lý "tránh mua đồ giá trị vào tháng cô hồn".
Hầu hết các mẫu smartphone cao cấp đều giảm giá xấp xỉ một triệu đồng so với thời điểm cách đây một tháng. Samsung Galaxy S7 hàng qua sử dụng hiện có giá 9 triệu, thấp hơn so với mức gần 10 triệu trước đây, trong khi G5 cũng vừa giảm giá xuống còn đúng 8 triệu đồng.
Cá biệt, trên một số trang web thương mại điện tử còn giảm khoảng 2 triệu đồng cho mẫu điện thoại iPhone 6S xuống mức 13,7 triệu đồng. 
Ở phân khúc điện thoại tầm trung và giá rẻ không được giảm giá nhiều bằng phân khúc cao cấp, do doanh số không bị ảnh hưởng nhiều. 
 Các mẫu điện thoại đời cũ hơn như iPhone 6 hay Galaxy S6 Edge cũng được giảm giá mạnh
Một số mẫu smartphone đã ra mắt từ lâu như iPhone 6, Galaxy S6 Edge hay Galaxy S6 Edge Plus cũng được giảm giá từ 1 triệu đồng đến 2 triệu đồng để kích cầu.
Tuy nhiên, các chủ cửa hàng vẫn chuẩn bị sẵn tâm lý dự báo trước về một màn sụt giảm mạnh về doanh số smartphone trong tháng này.
"Quan niệm không nên làm việc lớn hoặc mua sắm trong tháng cô hồn đã thay đổi nhiều trong những năm gần đây. Tuy nhiên, vẫn có một bộ phận lớn khách hàng tỏ ra kiêng kị", chủ một cửa hàng di động xách tay ở Hà Nội lý giải.
Đồng thời, đây cũng là thời điểm thị trường "lắng xuống" chờ đợi một số mẫu điện thoại ra mắt trong dịp cuối năm, trong đó nổi bật nhất là mẫu điện thoại iPhone mới của Apple.
Đáng chú ý là trường hợp của Galaxy Note 7, mặc dù là thời điểm tháng cô hồn tuy nhiên việc mẫu điện thoại cao cấp của Samsung vừa được tung ra thị trường có thể vẫn sẽ hút khách. 
Hiện tại, một số hệ thống bán lẻ điện thoại di động tại Việt Nam đã cho đặt trước mẫu điện thoại này với giá khoảng 18,9 triệu đồng, dù cho phải đến ngày 19/8 sản phẩm mới được "lên kệ".

NGUYỄN THẮM