BizLIVE - Những thông tin được Cnet đăng tải trái ngược hoàn toàn với phát biểu của chủ tịch Huawei, ông Liang Hua đưa ra hồi tháng trước.
Điện thoại dùng hệ điều hành HongMeng ra mắt trong 2 tháng tới?
Ảnh minh họa.
Một nguồn tin của Cnet cho biết, chiếc điện thoại sử dụng hệ điều hành HongMeng của Huawei sẽ được ra mắt trong 2 tháng tới, cùng thời điểm với mẫu máy cao cấp Mate 20. 
Dự kiến máy sẽ có giá khoảng 2.000 tệ, tương đương 290 USD. Như vậy, có vẻ như hệ điêu hành HongMeng được thiết kế cho các thiết bị cấp thấp, nói cách khác, đây là dòng sản phẩm thấp hơn dòng máy sử dụng hệ điều hành Android
Vào tháng 5/2019., chính phủ Mỹ đã đưa ra lệnh cấm vận đối với Huawei. Họ sẽ không được tiếp tục sử dụng bất kỳ linh kiện, phần mềm nào của Mỹ cho các sản phẩm của mình. Trong đó có hệ điều hành Android do Google cung cấp.
Đáp lại lệnh cấm này, truyền thông Trung Quốc đã công bố Huawei đang phát triển hệ điều hành riêng của mình có tên HongMeng.
Nhưng đến tháng 7, Chủ tịch Huawei lại cho biết hệ điều hành này không phải được phát triển cho điện thoại thông minh mà chỉ dành cho các thiết bị thông minh như tivi.
Về cơ bản, hệ điều hành cho thiết bị thông minh thường đơn giản hơn hệ điều hành cho điện thoại di động. Nhưng việc dùng hệ điều hành đơn giản cho mọi thiết bị đã từng được áp dụng. 
Một tên tuổi lớn trong ngành công nghệ là Samsung đã dùng hệ điều hành tự phát triển có tên Tizen cho đủ mọi thiết bị, từ điện thoại giá rẻ cho đến đồng hồ thông minh, tivi thông minh.
Lúc này, chính Huawei cũng không có sự thống nhất thông tin nào về hệ điều hành HongMeng. Người sáng lập Huawei, ông Nhậm Chính Phi từng tiết lộ hệ điều hành tự làm của họ có hiệu năng cao hơn Android. Ông cũng cho biết họ đang làm việc với các nhà phát triển để có cả hệ sinh thái ứng dụng đủ mạnh để cạnh tranh với App Store của Apple hay Play Store của Google.  

TÙNG LINH