Đã đến lúc người dùng cập nhật danh bạ điện thoại 10 số

Tùng Linh

12:20 07/10/2018

BizLIVE - Theo các nhà mạng trong nước, đã tới lúc người dùng cần thực hiện chuyển danh bạ điện thoại của mình để đảm bảo liên lạc không bị ảnh hưởng.

Đã đến lúc người dùng cập nhật danh bạ điện thoại 10 số

Ảnh minh họa.

Theo kế hoạch đã được các nhà mạng công bố, sau ngày 7/10, việc chuyển đổi thuê bao di động từ 11 số về 10 số đã được thực hiện xong.
Trước đó từ cuối tháng 9, đã có một số nhà mạng di động trong nước công bố hoàn thành việc chuyển đổi. Việc chuyển đổi này không hoàn thành đồng thời do số lượng thuê bao 11 số của từng nhà mạng khác nhau. 
Cụ thể VinaPhone có hơn 15 triệu thuê bao cần chuyển đổi sang 10 số trong khi con số này của Viettel lên tới 52 triệu. 
Các nhà mạng đều cho biết toàn bộ quá trình chuyển đổi đầu số thuê bao của họ đều diễn ra thuận lợi. Đại diện Viettel cho biết: Ban đầu việc chuyển đổi đầu số dự kiến kéo dài trong vài giờ nhưng khi thực hiện chỉ mất từ 15 phút đến 1 giờ. 
Việc chuyển đổi đầu số, đưa độ dài số thuê bao di động từ 11 số về 10 số nằm trong quy hoạch kho số của Bộ Thông tin và Truyền thông. Toàn bộ đầu số 01 của thuê bao 11 số hiện nay sẽ được sử dụng cho các thiết bị Internet vạn vật (IoT), sử dụng cho thành phố thông minh, các cảm biến. 
Cũng theo Bộ Thông tin và Truyền thông, các nhà mạng sẽ duy trì song song cả 2 cách quay số với số mới và số cũ đến hết ngày 14/11/2018. 
Việc chuyển đổi đầu số điện thoại mặc dù đã được thông báo từ lâu nhưng cũng gây ra một số vấn đề cho người dùng. Nhiều người dùng hiện nay đang sử dụng số điện thoại 11 số để đăng ký với ngân hàng, đăng ký dịch vụ OTT hay dịch vụ quốc tế.
Một số ngân hàng trong nước đã ra thông báo sẽ tự cập nhật cho khách hàng nếu khách hàng không có ý kiến gì về việc chuyển đổi số điện thoại. Tuy nhiên vẫn có những ngân hàng vì lý do bảo mật vẫn yêu cầu khách hàng tự ra chuyển đổi số điện thoại tại điểm giao dịch.
Những dịch vụ hoạt động dựa trên đăng ký số điện thoại như Grab cũng ra thông báo hướng dẫn đổi số điện thoại trong dịch vụ. Tuy nhiên những dịch vụ quốc tế như Facebook, Gmail, người dùng nếu sử dụng bảo mật 2 lớp với tin nhắn SMS chứa mật khẩu xác nhận đăng nhập, người dùng phải chủ động đổi số điện thoại với dịch vụ vì sau ngày 14/11 tới, số điện thoại cũ sẽ không thể nhận tin nhắn.
Việc chuyển đổi số điện thoại cũng mang lại một số biến động cho thị trường SIM số. Nhiều số điện thoại 11 số sau khi chuyển về 10 số đã trở thành số đẹp và được định giá cao hơn nhiều lần. 
Các nhà mạng cũng cho rằng lúc này là thời điểm để người dùng tiến hành chuyển đổi danh bạ của mình. 
Hiện cả 3 nhà mạng lớn tại Việt Nam đều đã cung cấp ứng dụng riêng như My Viettel, My VNPT có chức năng chuyển đổi danh bạ trong ứng dụng. Những ứng dụng này không chỉ hỗ trợ thuê bao của chính mạng đó mà còn cho phép đổi danh bạ cho người dùng của những mạng khác. 
Dự kiến sau khi việc chuyển đổi đầu số hoàn thành, các thuê bao di động trong nước sẽ tiếp tục được sử dụng thử nghiệm dịch vụ chuyển mạng giữ số. 

TÙNG LINH

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?