“Cuộc sống trung lưu” nhuốm máu của công nhân nhà máy Foxconn

Thảo Mai

13:00 22/08/2016

BizLIVE - Công nhân mới tự tử không phải là chuyện hiếm tại nhà máy Foxconn. Nó cho thấy sự bế tắc, thiếu thốn của nhiều người dân di cư Trung Quốc, Nhật báo Phố Wall nhận xét.

“Cuộc sống trung lưu” nhuốm máu của công nhân nhà máy Foxconn

Foxconn chỉ cho phép những công nhân có thể giới thiệu bạn bè tới làm việc tại nhà máy được làm tăng ca. Ảnh: Mari Bastashevski

Ngày 18/8, một người đàn ông 31 tuổi hoàn tất ca trực tại dây chuyền lắp ráp iPhone trong tòa nhà cao ốc của Tập đoàn công nghệ Foxconn. Sau đó, ông lên tầng thượng của tòa nhà và gieo mình tử tự. Ông mới nhận việc được 1 tháng. 
Hôm sau, một công nhân khác của Foxconn vội đến nhà máy để nhận ca trực buổi chiều khi mưa trút xối xả. Cơn mưa to đã làm ngập đoạn vỉa hè băng qua đường, khiến bà phải nhấc hàng rào chắn đường ray để đến cho kịp giờ. Đoàn tàu hỏa lao tới đã tông bà tử vong.
Hai sự việc đau lòng này xảy ra tại thành phố Trịnh Châu, thủ phủ của tỉnh Hà Nam, Trung Quốc - nơi đặt nhà máy sản xuất linh kiện iPhone chính của Foxconn. 
Mặc dù nguyên nhân dẫn đến cái chết khác nhau, chúng vẫn khiến hàng chục nghìn công nhân tại đây cảm thấy rùng mình về áp lực và hiểm họa từ công việc mà nhiều người dân nghèo cho là mơ ước này. 
“Tại sao những người tự tử luôn là các công nhân vừa nhận việc?”, một nhân viên Foxconn đặt câu hỏi. Công nhân mới tự tử không phải là chuyện hiếm tại nhà máy Foxconn. Nó cho thấy sự bế tắc, thiếu thốn của những người dân di dư Trung Quốc. 
Đây đang là chủ đề quan tâm hàng đầu của các công nhân trong nhà máy. Hiện không có nhiều thông tin chi tiết. Chỉ biết rằng chúng xảy ra trong giai đoạn cường độ công việc đang được đẩy cao để đảm bảo cho đợt xuất hàng iPhone sắp tới. 
Những năm trước, Foxconn cho phép tất cả công nhân tăng ca để đảm bảo các dây chuyền lắp ráp hoạt động hết công suất. 
Tuy nhiên gần đây, Foxconn đã thay đổi chiến thuật ở một số bộ phận. Chỉ những công nhân có thể giới thiệu bạn bè tới làm việc tại nhà máy Foxconn mới được làm tăng ca. 
Điều này khiến các nhân viên không lôi kéo được người mới đứng ngồi không yên, vì nếu không có lương làm ngoài giờ, thu nhập của họ không đủ trang trải sinh hoạt phí cơ bản. 
Có thể coi Foxconn là một thành phố thu nhỏ, nơi làm việc của hàng trăm nghìn nhân viên.
“Đây là việc dễ dàng trong vài năm về trước, khi ai cũng muốn vào Foxconn làm. Còn giờ thì mọi người ai cũng biết việc ở đây vất vả mà lương lại thấp, nên không ai muốn vào nữa”, một nhân viên Foxconn trong phòng tuyển dụng cho biết. 
Không có lương ngoài giờ, một công nhân dây chuyền lắp ráp của Foxconn nhận khoảng 211 USD mỗi tháng sau khi đã thanh toán các chi phí ăn uống và nhà ở trong khu công nghiệp. 
Có lương ngoài giờ, con số này sẽ tăng gấp đôi, tuy nhiên vẫn chưa bằng mức 750 USD họ nhận được cách đây vài năm, khi cơn sốt iPhone bùng nổ. 
Với những công nhân không “rủ” được bạn bè vào nhà máy làm, họ nghĩ ra cách lách luật mới. Họ sẵn sàng trả khoảng 30 USD cho một người lạ để người này vào làm việc một thời gian ngắn tại Foxconn. 
Foxconn đã gặp nhiều điều tiếng vì các vụ tự tử. Năm 2010, thống kê ghi nhận 13 vụ tử tự tại các nhà máy Foxconn tại Trung Quốc. 
Phản hồi lại, tập đoàn cho biết với quy mô công nhân lên tới hàng trăm nghìn người, đây không phải là tỷ lệ cao. 
Để giải tỏa phần nào tâm lý bế tắc của công nhân, Foxconn đã thiết lập một đường dây nóng để hỗ trợ về mặt tâm lý túc trực 24/7. 
Mỗi ngày đường dây nóng nhận được khoảng 1.000 cuộc điện thoại, nhưng trang Recode ghi nhận chỉ có 7 nhân viên túc trực hàng ngày trong chuyến thị sát nhà máy. 
Bất kể những vụ việc đáng tiếc xảy ra, bên ngoài tổ hợp nhà máy của Foxconn vẫn là trung tâm tuyển dụng của Foxconn. Bên trong là các nhân viên tự hào mặc vest đỏ, ra sức chèo kéo công nhân vào làm việc. “Hãy gia nhập Foxconn và sống một cuộc sống trung lưu!”, họ hô hào.  

THẢO MAI