Chiêu lừa tống tiền người dùng iPhone qua Apple ID

Hoàng Vinh

20:15 06/08/2016

Thông qua tính năng Find My iPhone, kẻ gian có thể đánh lừa và tống tiền nguời dùng.

Chiêu lừa tống tiền người dùng iPhone qua Apple ID

Tin nhắn lừa đảo lợi dụng tính năng Find My iPhone. Ảnh: 9to5Mac.

Theo 9to5Mac, gần đây có nhiều trường hợp người dùng iPhone, iPad mở máy và nhận được dòng thông báo thiết bị của họ bị khóa và phải trả tiền để được mở khóa.
Cụ thể, kẻ gian bằng cách nào đó nắm được thông tin tài khoản Apple ID của người dùng.  Sau đó đăng nhập Apple ID trên web và giả vờ thất lạc máy, kích hoạt Find My iPhone trên thiết bị đang đăng nhập Apple ID đó.
Bằng dòng tin nhắn thông báo kiểu như "Máy bạn đã bị khoá, hãy chuyển tiền vào số tài khoản ABCXYZ để mở khoá", người dùng có thể bị hacker đánh lừa. 
Nếu không bình tĩnh, nhiều người sẽ hoảng hốt cho rằng iPhone, iPad của họ thực sự bị hack và chấp nhận tốn khoản tiền để được mở khóa nếu không muốn dữ liệu trong máy bị xóa sạch.
Tuy nhiên, đây là dòng thông báo được gửi thông qua tính năng Find My iPhone. Thực tế, thiết bị iPhone, iPad của người dùng không hề bị tấn công. Hacker chỉ xâm nhập vào Apple ID. Chủ nhân của thiết bị đơn giản chỉ cần mở khóa iPhone, iPad bằng passcode để tắt Find My iPhone.
Sau khi mở khóa thiết bị, hãy nhanh chóng đăng nhập và thay đổi mật khẩu Apple ID bằng mật khẩu mới bảo mật hơn. Trong trường hợp Apple ID đã bị đổi mật khẩu, người dùng có thể thực hiện theo các bước reset mật khẩu trên trang hỗ trợ của Apple.
Người dùng cũng được khuyến cáo nên sử dụng phương thức bảo mật hai lớp giúp Apple ID được an toàn hơn. Đồng thời không cung cấp Apple ID trên các trang web không phải của Apple. Hacker có thể đánh cắp thông tin người dùng nếu họ đăng nhập vào các website giả mạo. 

Theo Zing news