Cạnh tranh với Google, Dropbox ra mắt công cụ xử lý văn bản

Việt Khôi

10:51 16/10/2015

BizLIVE - Công cụ của Dropbox hiện nay đang mang phong cách của cả Google Doc và OneNote với việc tập trung vào chức năng làm việc theo nhóm

Cạnh tranh với Google, Dropbox ra mắt công cụ xử lý văn bản

Ảnh minh họa.

Dịch vụ lưu trữ đám mây nổi tiếng Dropbox cuối cùng cũng ra mắt công cụ xử lý văn bản trực tiếp của mình. Công cụ này được xây dựng từ hệ thống mua lại của công ty Hackpad trước đây và bản beta được thử nghiệm hồi đầu năm có tên là Note. 

 Paper đang trong quá trình thử nghiệm nên để có thể sử dụng thì phải đăng ký vào danh sách chờ trên Dropbox

Hiện nay, để có thể sử dụng được công cụ này, người dùng cần chọn mục Paper trong danh sách bên trái của Dropbox và đăng ký mình vào danh sách dùng thử. 

Khi sử dụng phiên bản trên trình duyệt máy tính thì mọi thứ khá dễ dàng với người dùng. Ứng dụng này được thiết kế đơn giản. Mọi văn bản đều được dành ra các không gian trống để viết tiêu đề và nội dung. 

 Paper nhanh chóng tự định dạng các loại dữ liệu khác nhau

Trong quá trình soạn thảo, các phần chữ có thể được bôi đậm hoặc định dạng thành tiêu đề phụ. Các tuỳ chọn này được đặt ẩn đi cùng với bộ font. Người dùng có thể thêm ảnh, video nhưng không cần qua các bước phức tạp như trong Word hoặc Google Docs mà chỉ cần kéo thả vào trong nội dung văn bản. Tương tự như khi người dùng gõ vào đó các nội dung giống như mã nguồn, Paper cũng có thể tự nhận ra và định dạng đúng với cách trình bày phổ biến của code. 

 Paper tập trung nhiều vào việc làm việc theo nhóm

Bên cạnh đó, để hỗ trợ làm việc nhóm, người dùng chỉ cần gõ “@“ và tên người liên quan để nhắc đến người này. Cách làm của chức năng này tương tự việc tag một ai đó trên Facebook. Tài liệu này sẽ được lưu trữ trên Dropbox để tất cả mọi người có thể cùng làm việc.

Theo các nhà phát triển của Dropbox, mục tiêu của Paper là giúp mọi người tạo văn bản và chia sẻ nó một cách đơn giản hơn nhiều hiện nay. Rất nhiều người có thể cùng làm việc trên một tài liệu trong cùng thời điểm và cũng có thể cùng làm việc đồng thời trong 1 đoạn văn bản. “Chúng tôi đã từng bước tiếp thu những yêu cầu của người dùng và đưa ra các thay đổi trong từng phiên bản thử nghiệm trước đây.” 

Những chức năng này nghe qua thì có vẻ giống với những gì Google Docs đang làm nhưng trên thực tế lại mạnh hơn. Dropbox cung cấp 1 giải pháp làm việc nhóm hoàn chỉnh với những bình luận của người khác được hiển thị bên cạnh văn bản. Mỗi người làm việc trong tài liệu được hiển thị bằng 1 con trỏ. Tên người thay đổi được hiển thị bên cạnh những gì họ làm. Danh sách của những người đã hoàn thành công việc, những người chưa. Ngoài ra cũng sẽ có thông tin chi tiết của những người đang làm việc trong tài liệu đó. Ai cũng có thể nhìn thấy chính xác người khác đang làm gì.

Paper cũng đang tỏ ra mạnh hơn các đối thủ của mình nhờ khả năng tìm kiếm trong văn bản. Người dùng có thể tìm kiếm trong rất nhiều file một nội dung đang trong văn bản nào đó. Hoặc tìm theo người viết, người thay đổi. 

Nói cách khác những gì Dropbox đang làm là hướng người dùng đến làm việc theo nhóm thay vì phát triển một công cụ văn bản thông thương. Hãng cung cấp dịch vụ lưu trữ đám mây này cũng cho biết họ đang phát triển phiên bản di động của ứng dụng. Và để cạnh tranh với OneNote hay Google Docs thì Paper còn phải cải tiến nhiều hơn nữa để đáp ứng được yêu cầu khách hàng.

VIỆT KHÔI