Khi đủ khả năng tự sản xuất, Apple thẳng tay "đá" đối tác cung cấp linh kiện của mình không thương tiếc, dù đó là ai.
Các đối tác cung cấp linh kiện trong cuộc chiến với Apple
Apple thẳng tay loại bỏ các đối tác khi đã làm chủ được công nghệ.
Trong gần 50 năm, Intel là một trong những cái tên khởi xướng và đưa Thung lũng Silicon lên tầm cao mới, được thế giới biết tới. Nhà sản xuất vi xử lý này cũng khởi đầu cuộc cách mạng máy tính bằng loạt sản phẩm mạnh mẽ, tạo nên một ngành công nghiệp có giá trị hàng tỷ USD. Trong số các đối tác của hãng, Apple là tên tuổi lớn và cả hai cũng có những hợp đồng "khủng" để cung cấp linh kiện cho máy Mac.
Thế nhưng, Intel đã "lao đao" vào ngày 2/2 vừa qua khi có thông tin Apple sẽ chấm dứt hợp tác và tự sản xuất vi xử lý riêng vào năm 2020. Tin đồn tác động ngay lập tức tới công ty vi xử lý Mỹ, khi hàng tỷ USD vốn hóa thị trường bốc hơi, khiến các nhà đầu tư vào Intel "run rẩy".
Theo Bloomberg, Apple dự kiến tự sản xuất vi xử lý cho laptop và máy tính xách tay của mình thay vì mua của Intel. Mọi thứ ít nhất phải hai năm nữa mới thực hiện và trên thực tế, hợp đồng với công ty có trụ sở tại Cupertino (Mỹ) không chiếm quá lớn trong tổng doanh thu của Intel, nhưng thông tin trên lại tác động không hề nhỏ.
Theo Business Insider, vấn đề trên là biểu hiện cho một thực trạng: Bất kỳ công ty nào kiếm tiền nhờ Apple ngày hôm nay, có thể trở thành nạn nhân của hãng vào ngày mai.
Không phải tới bây giờ mới có tin Apple tự sản xuất vi xử lý cho máy Mac. Từ lâu, các chuyên gia nhận định điều đó chỉ là vấn đề thời gian. Dưới sự lãnh đạo của Tim Cook, đã có một chủ nghĩa mang tên chính ông, trong đó nhấn mạnh việc Apple sẽ làm chủ mọi công nghệ then chốt trong các sản phẩm của mình. "Chúng tôi cần phải sở hữu và kiểm soát những công nghệ chính đằng sau sản phẩm tự làm ra, chỉ tham gia vào thị trường khi chúng tôi có đóng góp đáng kể", Cook phát biểu trong một báo cáo doanh thu hàng quý năm 2009.
Gần 9 năm sau phát biểu đó, Apple đã thực hiện triệt để "Chủ nghĩa Tim Cook". Nhưng dưới chính sách "tàn nhẫn" với các đối tác, lần lượt các công ty bắt tay với Apple bị loại.
Vụ đầu tiên liên quan đến Samsung, khi Apple đặt hàng vi xử lý cho iPhone đời đầu vào năm 2007. Tuy nhiên, đến 2008, hãng đã "hất cẳng" công ty Hàn Quốc sau khi mua lại PA Semi vào năm 2008 và tự thiết kế vi xử lý mới.
Tiếp đó, Apple đã mua lại Authentec - công ty sở hữu công nghệ cốt lõi về cảm biến vân tay Touch ID. Dù xuất hiện trên hầu hết sản phẩm iPhone, iPad, Macbook nhưng Apple không hề cấp phép cho bất cứ đối tác nào khác như các nhà sản xuất smartphone Android.
Vào năm 2014, Apple giới thiệu Swift - một ngôn ngữ lập trình mã nguồn mở được tối ưu hóa cho các thiết bị của Apple. Hai năm sau, hãng đã "giết chết" Imagination Technologies - một công ty Anh chuyên sản xuất vi xử lý đồ họa cho iPhone - khi "hút máu" một loạt nhân tài, trong đó có COO John Metcalfe. Điều này khiến cổ phiếu Imagination Technologies liên tục sụt giảm và cuối cùng bị Canyon Bridge Capital Partners do Trung Quốc hậu thuẫn thâu tóm.
Chip Bluetooth W1 mà Apple sử dụng trong AirPods, Apple Watch và tai nghe Beats là thiết kế của Apple thay vì mua lại từ Broadcom như trước đó. Gần đây, hãng được cho là đang làm việc trên modem di động riêng tự thiết kế. Trong khi đợi các công đoạn hoàn tất, Tim Cook vẫn đặt hàng modem mạng từ Qualcomm và sau đó là Intel. Riêng với Qualcomm, dù là đối tác nhưng Apple vẫn không ngại lôi nhau ra tòa.
Gần đây nhất, Apple được cho là sẽ tự thiết kế màn hình riêng thay vì phụ thuộc vào Samsung hay LG. Hiện tại, Samsung đang là đối tác cung cấp tấm nền OLED cho iPhone X.
Trên đây là những ví dụ rõ ràng nhất cho "Chủ nghĩa Tim Cook": Một khi Apple đã làm chủ được công nghệ thì hãng sẽ thẳng tay loại bỏ đối tác. Intel cũng không ngoại lệ. Với số tiền mặt hơn 200 tỷ USD cùng vị thế lớn mạnh, Cook giờ đây có thể "muốn làm gì thì làm".
Không loại trừ khả năng sau khi "hất cẳng" Intel, Apple sẽ còn làm điều tương tự với các đối tác ở lĩnh vực khác: Cơ sở hạ tầng máy chủ, nhà cung cấp kim loại và vật liệu sản xuất, giải pháp phần mềm tương lai... Tất cả đều có thể xảy ra.

Theo VnExpress