BizLIVE - Trước việc người dùng không dễ nhận ra đâu là tin giả, đâu là thông tin xấu, độc, một giải pháp được đưa ra là giáo dục kỹ năng trên không gian mạng cho học sinh.
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Cần giáo dục kỹ năng số từ cấp phổ thông
Ảnh minh họa.
Trong phiên chất vấn sáng 8/11 với Bộ trưởng Thông tin & Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, Đại biểu Quốc hội Lê Công Nhường (Bình Định) đưa ra câu hỏi về việc nhiều trang mạng xấu, độc hiện nay đang có một lượng đọc giả lớn, tác động tiêu cực tới đời sống xã hội.
Theo Bộ trưởng, tin xấu độc trên mạng xã hội là việc mang tính toàn cầu chứ không chỉ riêng Việt Nam. Các nước trên thế giới như Singapore đã đưa ra luật xử lý tin giả, mức phạt có thể lên tới chục triệu USD. 
Ông cho biết, trong thời gian tới, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ phối hợp với Bộ Công an để có quy định về tin giả.
Theo Bộ trưởng, mỗi người cần tự có kỹ năng phân biệt tin tốt, tin xấu. Nhưng để có được kỹ năng này, cũng cần có thời gian. Bộ trưởng cho rằng, cần giáo dục nâng cao nhận thức trên không gian mạng. Bộ đang làm việc với Bộ Giáo dục và Đào tạo, đưa việc giáo dục kỹ năng số vào từ cấp phổ thông. 
Bên cạnh đó vấn đề tin giả, tin xấu độc hiện nay đang lây lan nhanh qua mạng xã hội. Đối với các mạng xã hội trong nước, việc tự lọc thông tin trước khi đăng được quy định rất rõ. Các mạng xã hội của Việt Nam đều phải có những công cụ có khả năng nhận diện và ngăn chặn những thông tin xấu độc được pháp luật quy định. Nhưng khó khăn lại nằm ở các mạng xã hội quốc tế.
“Các mạng này đến từ những nước khác, từ thể chế khác. Họ coi việc xuất hiện tin giả trên hệ thống của họ sẽ phải xử lý từ người đăng tin. Trong khi họ chỉ là cái kho, cái siêu thị nên chỉ đưa lên" - Bộ trưởng nói.
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng: “Rất nhiều mạng xã hội nói tôi là công ty toàn cầu, tôi chỉ có một luật chơi, đó là không đúng. Nhập gia phải tuỳ tục, hiện chúng tôi đang đấu tranh rất mạnh mẽ”.
Hiện nay, số người dùng mạng xã hội  Việt Nam là 65 triệu, tăng 30%. Có 2 mạng xã hội lớn và 8 mạng nhỏ. Nếu chúng ta đẩy mạnh các hỗ trợ và người dân ưu tiên dùng hàng Việt Nam, tới năm 2020 chúng ta đặt ra mục tiêu có 90 triệu người dùng, tương đương với các mạng nước ngoài. 
 Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng (ảnh: TTXVN)
Trả lời câu hỏi của Đại biểu Nguyễn Thị Mai Hoa (Đồng Tháp) về việc chúng ta có đặt mục tiêu thay thế mạng xã hội nước ngoài không, Bộ trưởng cho rằng, mỗi mạng xã hội có chức năng riêng, có không gian và khách hàng riêng. 
Ông nhấn mạnh: "Chúng ta là đất nước mở nên phải mời gọi mọi người vào làm ăn nhưng với điều kiện là phải tuân thủ luật pháp Việt Nam. Tới Việt Nam làm ăn thịnh vượng cũng phải giúp Việt Nam thịnh vượng. Khi đó, mạng xã hội Việt Nam song song tồn tại cùng mạng xã hội nước ngoài với điều kiện mạng xã hội nước ngoài phải tuân thủ pháp luật Việt Nam như mạng xã hội Việt Nam".

TÙNG LINH