Apple muốn Samsung giảm giá màn hình OLED để bán iPhone Xs rẻ hơn

Nguyễn Thắm

12:11 12/04/2018

BizLIVE - Chi phí cho tấm nền OLED mà Samsung cung cấp đang chiếm tới 1/3 chi phí sản xuất của iPhone X, vì vậy Apple đang tìm cách cắt giảm nó để hạ giá bán cho iPhone Xs nhằm thu hút khách hàng.

Apple muốn Samsung giảm giá màn hình OLED để bán iPhone Xs rẻ hơn

Màn hình OLED đang chiếm tới 1/3 chi phí sản xuất của iPhone X

Mặc dù, doanh số bán hàng của iPhone X trong quý vừa qua đang khiến nhà cung cấp linh kiện Hàn Quốc khá lo lắng nhưng Samsung cho biết hãng này vẫn sẽ lên kế hoạch sản xuất màn hình OLED cho thế hệ iPhone Xs bắt đầu từ tháng sau.
Tuy nhiên, chính giá bán tấm nền OLED khá cao đang là nguyên nhân khiến iPhone X có giá bán cao. Đồng thời, thói quen gắn bó mới thế hệ điện thoại cũ lâu hơn của người dùng chính là nguyên nhân khiến iPhone X giảm tới 50% đơn đặt hàng linh kiện trong quý này, trong đó có Samsung, vốn đang dư thừa sản phẩm màn hình OLED.
Đây là sự cắt giảm rất lớn đối với nhà cung cấp linh kiện Hàn Quốc và số lượng đơn đặt hàng có lẽ sẽ chỉ được phục hồi vào nửa sau của năm khi Apple tung ra hai chiếc iPhone thế hệ mới.
Dù vậy, theo PhoneArena, Samsung đang lên kế hoạch sản xuất 100 triệu tấm nền OLED trong năm nay bao gồm: 25 triệu tấm cho iPhone X và 75 triệu cho người kế nhiệm, miễn là Apple và Samsung đạt được một thỏa thuận về giá cả.
Bởi lẽ, chi phí cho tấm nền OLED đã chiếm tới 1/3 chi phí sản xuất của iPhone X, vì vậy Apple đang tìm cách cắt giảm nó để giảm giá bán cho iPhone Xs nhằm thu hút khách hàng.
Để làm điều này, Apple và Samsung vẫn đang đàm phán về mức giá mới, điều mà lãnh đạo Samsung vẫn chưa đạt được sau khi đến trụ sở chính của Apple gần đây.
Nếu chấp nhận mức giá giảm xuống từ Apple, Samsung có thể sẽ đề nghị cung cấp màn hình Y-Octa hiện đang được sử dụng trên Galaxy S9 Plus.
Thậm chí, nếu chi phí để sản xuất những chiếc điện thoại màn hình OLED quá cao, rất có thể Apple sẽ "đặt cược" vào một mẫu điện thoại màn hình LCD với giá cả phải chăng hơn.
Theo ước tính, Apple có thể bán được 150 triệu chiếc iPhone 9, tăng thêm 50 triệu điện thoại so với ước tính 100 triệu chiếc trước đó.
Việc sử dụng màn hình LCD sẽ làm giảm lượng đặt hàng màn hình OLED trừ khi Apple và Samsung đạt được thỏa thuận về giá cả.

NGUYỄN THẮM

Từ khóa: iPhone, Samsung, Apple
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?