Tránh bẫy sốt ảo nhờ định giá bất động sản thông qua công nghệ 4.0

Trúc Mai

16:00 14/06/2019

BizLIVE - Theo ông Nguyễn Bá Đức, CEO của Homedy, thẩm định giá hay khảo sát giá bất động sản chính là giải pháp hữu hiệu giúp nhà đầu tư tránh được những cái bẫy sốt ảo đang rình rập.

Tránh bẫy sốt ảo nhờ định giá bất động sản thông qua công nghệ 4.0

Thị trường bất động sản đang tiềm ẩn rủi ro khiến những nhà đầu tư "nhẹ dạ", ít kinh nghiệm sập bẫy.

Định giá bất động sản: Tưởng dễ mà khó…
Suốt từ đầu năm đến nay, thị trường bất động sản Việt Nam đã chứng kiến nhiều cơn sốt đất diễn ra tại nhiều địa phương được báo chí đăng tải như sốt giao dịch đất nền Hòa Vang (Đà Nẵng), sốt đất tại Cần Giờ và Quận 9 (TP.HCM) hay loạt dự án khu dân cư cũ tại Cần Thơ.
Thực tế cho thấy, hầu hết các nhà đầu tư với khả năng tự khảo sát giá bất động sản còn nhiều điểm hạn chế thường coi nhẹ khâu thẩm định giá. Dẫn đến việc bị mua đắt, mua hớ hoặc không có cơ sở để thương lượng giá bất động sản khi bên bán đưa ra mức giá cao gấp đôi, gấp ba so với thực tế.
Theo ông Nguyễn Bá Đức - CEO Homedy, thẩm định giá hay khảo sát giá bất động sản chính là giải pháp hữu hiệu giúp nhà đầu tư tránh được những cái bẫy sốt ảo đang rình rập. Để thẩm định giá, các nhà đầu tư hiện nay đang áp dụng một vài cách như: Định giá trên kinh nghiệm thị trường của các nhà môi giới chuyên nghiệp, lấy giá cho thuê làm mốc để so sánh giá tương đồng, định giá thông qua ngân hàng hay nhân 4 từ giá đất do Nhà nước quy định…
Tuy nhiên, đây chủ yếu là các giải pháp định giá nhà đất truyền thống. Khi áp dụng những cách này, nhà đầu tư phải tốn nhiều thời gian và công sức để đến gặp môi giới, đến ngân hàng hay tìm các văn bản chứa số liệu giá nhà đất, ông Đức nhấn mạnh.
Homedy ứng dụng công nghệ 4.0 vào định giá bất động sản
Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 với tự động hóa và trao đổi dữ liệu từ các yếu tố cốt lõi như trí tuệ nhân tạo (AI), dữ liệu lớn (Big Data), kết nối vạn vật - Internet of Things (IoT) hay Blockchain... nhằm ứng dụng vào công nghệ sản xuất đang là xu thế trên toàn cầu.
Và như một lẽ dĩ nhiên, bất động sản không thể nằm ngoài xu hướng tất yếu này. Từ việc đưa ra thông tin dự án trực quan tới việc kết nối người mua và người bán, giúp tăng cường khả năng minh bạch thông tin thị trường... Cũng trên đà phát triển của công nghệ, một loạt ứng dụng thông minh nhằm định giá nhà đất, căn hộ đã được đưa ra thị trường, nổi bật trong số đó là tính năng Tham khảo giá nhà đất của Homedy.
 Tính năng Tham khảo giá nhà đất của Homedy.
Theo ông Đức, tính năng Tham khảo giá nhà đất, căn hộ được Homedy cho ra mắt hồi đầu năm 2019. Với lợi thế nguồn thông tin khổng lồ từ hơn 1.000.000 bất động sản, hơn 5.000 dự án trên cả nước và hàng triệu thông tin bất động sản thu thập từ thị trường và công nghệ AI, tính năng này chính là giải pháp hiệu quả giúp các nhà đầu tư dễ dàng định giá bất động sản mình đang quan tâm chỉ với một click.
Cụ thể, tính năng cho phép mọi đối tượng người dùng tham khảo giá bất động sản trên khắp cả nước. Chỉ cần nhập thông tin khu vực bất động sản đang quan tâm, bộ lọc thông minh của Homedy sẽ giúp khách hàng nhận có được mức giá bất động sản từ cao đến thấp theo chu kỳ thời gian (6 tháng, 1 năm, 2 năm), dựa trên phân loại bất động sản (căn hộ, nhà riêng, đất, nhà mặt phố…).
Ngoài ra, khách hàng cũng sẽ nhận được các kết quả về mức giá trung bình tại khu vực bất động sản đang quan tâm, số % thay đổi và số lượng bất động sản đang được rao bán trên Homedy.
Ông Nguyễn Bá Đức cho biết thêm: "Thị trường bất động sản Việt Nam thường có nhiều biến động phức tạp với các mức giá ảo, do đó khi có nhu cầu mua thuê hay đầu tư, nhà đầu tư phải loay hoay tìm cách để định giá bất động sản mình quan tâm. Với tính năng mà Homedy cung cấp, nhà đầu tư sẽ dễ dàng biết được giá trị bất động sản đang tăng hay giảm, từ đó đưa ra quyết định đầu tư sáng suốt cho mình".
Ngoài tính năng Tham khảo giá, nhà đầu tư cũng như người dân cũng có thể sử dụng miễn phí nhiều tính năng hữu ích khác của Homedy như: Tính năng review bất động sản, đánh giá dự án, check bản đồ và tiện ích xung quanh, tính lãi suất cho vay… Những tính năng này ngoài việc giới thiệu những ưu, nhược điểm của dự án còn giúp nhà đầu tư có được những góc nhìn mới hơn về thị trường BĐS, mách nhà đầu tư lựa chọn phương thức, thời điểm đầu tư cho phù hợp.
Mời quý độc giả cùng trải nghiệm các tính năng tiện ích của Homedy tại: Homedy.com

TRÚC MAI

Thăm dò ý kiến
Nên giữ hay bỏ lương tối thiểu?