Nhịp sống từ những cây cầu nối đôi miền đất hứa

Hà Phương

08:00 14/06/2018

BizLIVE - Sài Gòn có nhiều cây cầu vừa là chứng tích lịch sử, vừa là công trình bắt nhịp cho nền kinh tế. Thế nhưng, chỉ có những cây cầu nối liển quận 4 và quận 1 mới mang trên mình một sứ mệnh đặc biệt.

Nhịp sống từ những cây cầu nối đôi miền đất hứa

Một dự án của Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt làm khởi sắc Bến Vân Đồn, quận 4.

Cách một dòng kênh

Cầu Khánh Hội, cầu Móng, cầu Ông Lãnh, cầu Calmette… đều là những câu cầu huyết mạch nối nhịp kinh tế từ khu trung tâm về phía nam thành phố. Trải qua bao thăng trầm lịch sử, giờ đây, người Sài Gòn vẫn có thể ngồi ở một góc nhỏ, nhâm nhi cà phê ngắm dòng người lại qua trên những cây cầu tấp nập bên sông Sài Gòn thơ mộng.

Nhiều năm về trước, chỉ cách một con kênh Bến Nghé, bên kia là quận 1 trung tâm của “Hòn ngọc Viễn Đông” hoa lệ, nổi bật với nhiều công trình kiến trúc còn bên này là quận 4 kém phát triển về hạ tầng, trật tự đô thị. 

Cùng với sự vươn mình mạnh mẽ của thành phố, ngày nay, quận 1 vẫn giữ vững vị thế với những tòa cao ốc chọc trời, bên cạnh dấu ấn Sài Gòn xưa cũ. May thay, những cây cầu trải dọc kênh Bến Nghé đã góp phần thúc đẩy tốc độ phát triển kinh tế, đưa quận 4 xứng tầm “miền đất hứa” mà người dân “ốc đảo” này trông đợi.

Bên dòng kênh Bến Nghé, những tuyến đường xanh sạch đang tạo nên tầm nhìn cảnh quan thoáng đãng và xinh đẹp cho quận 4. Bây giờ đến nơi này, câu nói vui “nhất quận 4, nhì quận 8” lưu truyền một thời hầu như không còn đúng nữa. Cơ sở hạ tầng phát triển đã thay đổi diện mạo của quận gần trung tâm này.

Dòng chảy bên kia “Phố Wall Sài Gòn”

Những năm thị trường chứng khoán sôi động, khu vực đường Nguyễn Công Trứ, đại lộ Hàm Nghi và Bến Chương Dương, đường Hồ Tùng Mậu và Phó Đức Chính được mệnh danh “Phố Wall Sài Gòn” với tâm điểm là hàng loạt công ty tài chính, chứng khoán, ngân hàng.

Nhìn sang phía đối diện cách một dòng kênh Bến Nghé, với vị trí địa lý nối giữa quận 1 và quận 7 - hai khu vực sầm uất về kinh tế và cơ sở hạ tầng, quận 4 có hình dạng như một cù lao tam giác được bao quanh bởi sông ngòi và kênh rạch như sông Sài Gòn ở phía đông bắc, kênh Bến Nghé ở phía Tây Bắc và kênh Tẻ về phía Nam. Chính những cây cầu Khánh Hội, cầu Móng, cầu Ông Lãnh, cầu Calmette… đã gánh trên mình trọng trách thông thương và giao lưu kinh tế, văn hóa, xã hội trên trục phía Nam thành phố.

Theo thời gian, đà tăng tốc của quận 1 và quận 7 đã thúc đẩy quận 4 đi lên, nơi đây hóa chốn “đất lành” với sự neo đậu của các công trình lớn nhỏ. Cùng với hệ thống trục đường chính như Nguyễn Tất Thành, Hoàng Diệu, Bến Vân Đồn,… các chung cư cao cấp tại quận 4 đã góp phần đẩy “đất lành” hóa “đất vàng”.

 Tầm nhìn trung tâm quận 1 được gói gọn từ căn hộ dự án Millenium, quận 4.

Bây giờ người dân quận 4 có thể tự hào về diện mạo đổi thay của mảnh đất họ sinh sống, mà công lớn trong đó, có thể kể đến những cây cầu nối nhịp đôi bờ quận 1- quận 4, những cây cầu làm đẹp thêm cho Sài Gòn - mảnh đất phóng khoáng và bao dung với những con người hào sảng, tử tế.

HÀ PHƯƠNG

Thăm dò ý kiến
Nên giữ hay bỏ lương tối thiểu?