Ngân hàng Bản Việt: Tầm nhìn lớn cho doanh nghiệp nhỏ

Bảo Ngọc

10:47 10/10/2018

BizLIVE - Chiến lược tiếp cận các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) đang giúp Bản Việt gặt hái nhiều kết quả tích cực trong thời gian vừa qua, đặc biệt là điểm nhấn 2018.

Ngân hàng Bản Việt: Tầm nhìn lớn cho doanh nghiệp nhỏ

Ảnh minh họa.

Nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) gặp khó trong tiếp cận vốn ngân hàng và thậm chí phải dùng tới 60% vốn vay từ tín dụng đen là một vấn đề nhức nhối của nền kinh tế. Rào cản đó xuất phát từ cả hai phía.
Thực tế trong nền kinh tế Việt Nam, số doanh nghiệp SME đang chiếm tới hơn 90% tổng số doanh nghiệp. Đây là một thị trường tiềm năng với những doanh nghiệp có nhu cầu vốn lớn, sẵn sàng chia sẻ cùng ngân hàng về hiệu quả và lợi nhuận để đôi bên cùng có lợi. Tuy nhiên, theo đuổi các doanh nghiệp SME đòi hỏi rất nhiều nỗ lực của các ngân hàng về mặt quản lý rủi ro tín dụng…
 Ngân hàng Bản Việt là một trong số ít ngân hàng kiên trì theo đuổi chiến lược phát triển nhóm khách hàng chiến lược là SME - Ảnh: BN.
Trong khi các ngân hàng có quy mô lớn tập trung khai thác phân khúc khách hàng doanh nghiệp lớn, kéo theo đó là nợ xấu tăng cao thì Bản Việt vẫn luôn chú trọng vào nhóm doanh nghiệp SME. Đây được cho là chiến lược đúng đắn của những ngân hàng nhỏ khi tối ưu hóa được nhóm khách hàng này. Bởi vì, hiện cả nước có khoảng gần 600.000 doanh nghiệp SME, vốn đăng ký của các doanh nghiệp SME xấp xỉ 121 tỉ USD, chiếm 30% tổng số vốn đăng ký của các doanh nghiệp. Trong khi đó, ngoài lãi suất, SME còn cần sự hỗ trợ nhiều hơn từ phía các ngân hàng. Chẳng hạn, doanh nghiệp nhỏ khi mới bắt đầu tham gia kinh doanh thì hệ thống kế toán, tài chính và minh bạch thông tin chưa được chuẩn, khả năng tiếp cận vốn ngân hàng sẽ khó.
Phân khúc SME tại Bản Việt trong những năm qua đã có bước tăng trưởng ấn tượng. Tính đến quý III/2018, số lượng khách hàng SME đã chiếm 92% trong tổng số khách hàng doanh nghiệp. 
Thế mạnh của Bản Việt là đơn giản và hiện đại hoá mọi thủ tục. Khi đăng kí bộ giải pháp tài chính trọn gói, các doanh nghiệp SME chỉ cần cung cấp hồ sơ 1 lần duy nhất, với thủ tục tối giản. Không chỉ vậy, khách hàng còn được cung cấp cùng lúc nhiều dịch vụ (cho vay bổ sung vốn lưu động, cho vay mua xe ô tô, thẻ tín dụng cho ban lãnh đạo doanh nghiệp..) với tỷ lệ cho vay lên đến 200%, đồng thời lãi suất cạnh tranh và có nhiều ưu đãi về trải nghiệm, dịch vụ (dịch vụ Internet Banking, chi hộ lương…).
Một điểm sáng trong hoạt động hỗ trợ tài chính nhóm khách hàng SME chính là việc đưa ra gói vay vốn hấp dẫn để các doanh nghiệp có thể dễ dàng tiếp cận và hiện thực hóa khát vọng kinh doanh của mình. Năm 2017, gói vay Kết nối doanh nghiệp SME đã hỗ trợ hơn 1.000 doanh nghiệp tiếp cận  nguồn vốn thành công.
Anh Nguyễn Vĩnh Anh chủ doanh nghiệp kinh doanh sản phẩm thủ công mỹ nghệ có văn phòng tại quận Thủ Đức, TP. HCM cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, doanh nghiệp anh mới chỉ thành lập 3 năm nhưng tầm nhìn và kết quả hoạt động kinh doanh rất khả quan so kế hoạch đề ra. Năm 2017 doanh nghiệp được tài trợ 1,5 tỷ đồng từ gói vay Kết nối doanh nghiệp SME của ngân hàng Bản Việt để nhập máy móc tự động và thuê thêm nhân công. Nhờ đó, doanh nghiệp đã mở rộng xuất khẩu sản phẩm ra thị trường quốc tế đồng thời ghi nhận doanh thu đạt hơn 130% so với kế hoạch đề ra trong năm vừa qua.
Năm 2018, tiếp nối sự thành công đó, ngân hàng Bản Việt tiếp tục triển khai chương trình “Đồng hành cùng BẠN chinh phục thành công”  với gói vốn vay 1.000 tỷ đồng lãi suất ưu đãi chỉ từ 8,5%/năm.
Theo các chuyên gia, ngành ngân hàng có thể tăng trưởng gấp đôi trong 5 năm tới, gấp 2-3 lần tốc độ gia tăng tổng sản phẩm quốc nội (GDP). Xu hướng này tạo ra tiềm năng cho các ngân hàng nhỏ phát triển nhờ những dịch vụ mới, tạo ra nhiều tiện ích cho khách hàng. “Chúng tôi luôn hướng đến các giải pháp vững chắc cho SME để cùng giải bài toán khó về vốn cũng như những hỗ trợ giúp doanh nghiệp tăng trưởng về quy mô”, ông Nguyễn Thành Nhân – Giám Đốc khối Khách hàng doanh nghiệp ngân hàng Bản Việt chia sẻ.

 

BẢO NGỌC

Thăm dò ý kiến
Nên giữ hay bỏ lương tối thiểu?